สำนักข่าวซินหัว รายงานจากกรุงบันดาร์เสรีเบกาวัน ประเทศบรูไน เมื่อวันที่ 25 พ.ย. ว่า กระทรวงกิจการภายในของบรูไนออกแถลงการณ์ว่า ประชาชนในประเทศซึ่งเลี้ยงสุนัข ต้องยื่นเอกสารขอรับใบอนุญาตเลี้ยงสัตว์หรือป้ายข้อมูลประจำตัวสุนัขที่เลี้ยง เป็นประจำทุกปี
ทั้งนี้ การขึ้นทะเบียนปรับใช้กับสุนัขอายุ 3 เดือนขึ้นไป ซึ่งครอบคลุมถึงการครอบครองสุนัขใหม่ สุนัขที่ขึ้นทะเบียนหรือมีใบอนุญาตแล้ว และใบอนุญาตที่หมดอายุแล้ว โดยสุนัขที่ขึ้นทะเบียนแล้ว ควรมีป้ายข้อมูลประจำตัวห้อยคอเสมอ ด้านเจ้าของสุนัขต้องรับผิดชอบสัตว์เลี้ยงอย่างเต็มรูปแบบ และต้องขังพวกมันไว้ในกรงหรือใช้เชือกจูงขณะอยู่ภายในเคหสถาน
เจ้าของสุนัขที่ไม่ขึ้นทะเบียนสัตว์เลี้ยงของตน ถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย ซึ่งอาจเผชิญกับบทลงโทษปรับ 250 ดอลลาร์บรูไน (ราว 6,482 บาท) หรือจำคุก 14 วัน สำหรับความผิดครั้งแรก ส่วนการละเมิดเพิ่มเติมอันรวมถึงความผิดครั้งที่ 2 และครั้งต่อไป จะถูกปรับ 500 ดอลลาร์บรูไน (ราว 12,964 บาท) หรือจำคุก 1 เดือน.
ข้อมูล-ภาพ : XINHUA



