สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 27 พ.ย. ว่าผลสำรวจความคิดเห็นชาวญี่ปุ่นโดยสำนักข่าวเกียวโด เผยแพร่เมื่อวันอาทิตย์ ในหัวข้อเกี่ยวกับความสนับสนุนที่มีต่อรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีฟุมิโอะ คิชิดะ ปรากฏว่า คะแนนสนับสนุนอยู่ที่ 33.1% ถือเป็นสถิติต่ำที่สุดนับตั้งแต่คิชิดะรับตำแหน่ง เมื่อเดือนต.ค. ปีที่แล้ว และลดลงจากผลการสำรวจเมื่อเดือนต.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งอยู่ที่ 37.6%


ด้านคะแนนการไม่ยอมรับของกลุ่มตัวอย่าง ซึ่งมีต่อการทำงานของรัฐบาลคิชิดะ อยู่ที่ 51.6% นับเป็นครั้งแรกที่คะแนนในส่วนนี้อยู่สูงกว่า 50%


ทั้งนี้ ความนิยมของคิชิดะและรัฐบาลในภาพรวมดิ่งลงอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่เกิดเหตุลอบสังหารอดีตนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ เมื่อวันที่ 8 ก.ค. ที่ผ่านมา นำไปสู่การเปิดโปงความเชื่อมโยงระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคนในรัฐบาล และพรรคเสรีประชาธิปไตย ( แอลดีพี ) กับสหพันธ์ครอบครัว เพื่อความสามัคคีและสันติภาพโลก ( เอฟเอฟดับเบิลยูพียู ) หรือที่รู้จักกันในชื่อ “โบสถ์แห่งความสามัคคี”


นอกจากนี้ กลุ่มตัวอย่างยังคงมองว่า รัฐบาลคิชิดะไม่มีประสิทธิภาพในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ซึ่งเงินเยนอ่อนค่าที่สุดในรอบ 32 ปี


ขณะที่ภายในระยะเวลาเพียง 1 เดือน หรือนับตั้งแต่วันที่ 24 ต.ค. ที่ผ่านมา มีรัฐมนตรีในคณะรัฐบาลของคิชิดะลาออก 3 คน จากกรณีอื้อฉาวทางการเมือง คือ นายไดชิโร ยามิกาวา และ นายยาสึฮิโร ฮานาชิ ซึ่งลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีด้านการฟื้นฟูเศรษฐกิจ และรมว.กระทรวงยุติธรรม ตามลำดับ ส่วนคนล่าสุดคือนายมิโนรุ เทราดะ ลาออกจากตำแหน่ง รมว.กระทรวงมหาดไทย.

เครดิตภาพ : REUTERS