สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. ว่า สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่าน อับดุลเลาะห์ อาหมัด ชาห์ และสมเด็จพระราชินี ฮาจาห์ อซิซาห์ อมินาห์ ไมมุนาห์ อิสกันดาเรียห์ เสด็จออก ณ พระบรมมหาราชวัง เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา พระราชทานพระบรมราชวโรสกาส ให้นายกรัฐมนตรีอันวาร์ อิบราฮิม นำคณะรัฐมนตรีเข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณตน ก่อนปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นทางการ

นายกรัฐมนตรีอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำมาเลเซีย และนางวาน อซิซาห์ ภริยา ร่วมพิธีถวายสัตย์ปฏิญาณตนของคณะรัฐมนตรีใหม่ ที่พระบรมมหาราชวัง ในกรุงกัวลาลัมเปอร์


สำหรับรายชื่อผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในกระทรวงหลัก นายซัมบรี บิน อับดุล คาเดียร์ ดำรงตำแหน่ง รมว.การต่างประเทศ นายโมฮัมหมัด ราฟิซี รัมลี ดำรงตำแหน่ง รมว.กิจการเศรษฐกิจ นายไซฟุดดิน อิสมาอิล รมว.มหาดไทย นายโมฮาหมัด บิน ฮาซัน รมว.กลาโหม นพ.ซาลิฮา มุสตาฟา ดำรงตำแหน่ง รมว.สาธารณสุข และ นางฟัดฮลินา ไซเดค รมว.ศึกษาธิการ


ขณะที่ อันวาร์ ควบตำแหน่ง รมว.คลัง ซึ่งเป็นตำแหน่งทางการเมืองที่อันวาร์เคยทำหน้าที่มาแล้ว ระหว่างปี 2534-2541 ในยุครัฐบาลของ ดร.มหาเธร์ โมฮัมหมัด และผู้นำมาเลเซียให้เหตุผลด้วยว่า “เพื่อรักษาเสถียรภาพการคลัง” ของประเทศ

สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่าน อับดุลเลาะห์ อาหมัด ชาห์ พระราชทานหนังสือรับรอง ให้แก่นายอาหมัด ซาฮิด ฮามิดี รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีการพัฒนาชนบทและภูมิภาคของมาเลเซีย


อย่างไรก็ดี ตำแหน่งซึ่งทุกฝ่ายให้ความสนใจและจับตามากที่สุด คือ นายอาหมัด ซาฮิด ฮามิดี ประธานพรรคมลายูสามัคคีแห่งชาติ ( อัมโน ) ดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี ควบตำแหน่ง รมว.การพัฒนาชนบทและภูมิภาค โดยนับเป็นการหวนคืนสู่ตำแหน่งเดิมทางการเมือง ซึ่งเจ้าตัวเคยทำหน้าที่มาแล้วระหว่างปี 2558-2561 ในยุครัฐบาลของนายนาจิบ ราซัค

lรัฐมนตรีใหม่ลงนามในเอกสาร หลังการเข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณ ที่พระบรมมหาราชวัง ในกรุงกัวลาลัมเปอร์


ด้านผู้สันทัดกรณีทางการเมืองของมาเลเซียมองการที่ อันวาร์ แต่งตั้ง อาหมัด ซาฮิด ให้ทำหน้าที่ดังกล่าว มีเหตุผลสำคัญคือ “เพื่อเป็นหลักประกัน” ให้กับการครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร แม้ อาหมัด ซาฮิด เผชิญกับข้อกล่าวหาคอร์รัปชั่นมากมาย และเสียงสนับสนุนของรัฐบาลที่ตอนนี้ยังเหนือฝ่ายค้านไม่มากนัก อีกทั้งเป็นที่ทราบกันว่า พรรคอัมโนพร้อมย้ายข้างตลอดเวลา


ทั้งนี้ คณะรัฐมนตรีมาเลเซียชุดใหม่ภายใต้การบริหารของอันวาร์ประกอบด้วยรัฐมนตรี 27 คน โดยยังไม่รวมรัฐมนตรีช่วยว่าการ ถือว่าลดลงเล็กน้อย เมื่อเทียบกับคณะรัฐมนตรีหลายชุดก่อนหน้า ซึ่งมีผู้ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการไม่ต่ำกว่า 30 คน.

เครดิตภาพ : REUTERS