สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. ว่า บริษัทโบอิ้งออกแถลงการณ์ เกี่ยวกับการเสร็จสิ้นการประกอบเครื่องบินรุ่น 747-8 และมีการเคลื่อนย้ายอากาศยานออกจากโรงงาน ที่เมืองเอเวอเรตต์ ในรัฐวอชิงตัน เมื่อช่วงต้นสัปดาห์นี้ เพื่อเตรียมส่งมอบให้แก่ลูกค้า คือ แอตลาส แอร์ ซึ่งเป็นสายการบินคาร์โก ในช่วงต้นปี 2566


อนึ่ง แอตลาส แอร์ สั่งซื้อเครื่องบินรุ่น 747-8 ของโบอิ้ง จำนวน 4 ลำ เมื่อต้นปีนี้ ถือเป็น “ลูกค้ารายสุดท้ายอย่างเป็นทางการ” สำหรับเครื่องบินตระกูล 747 อย่างไรก็ดี สายการบินหลายแห่งของโลก ยังคงใช้งานเครื่องบินแบบดังกล่าวอยู่ ทั้งเพื่อการโดยสารเชิงพาณิชย์และการขนส่งสินค้า ขณะที่ในส่วนของสายการบินสหรัฐ เดลตา แอร์ไลน์ส เป็นสายการบินพาณิชย์แห่งสุดท้าย ซึ่งยุติการใช้งานเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง เมื่อปี 2560


ทั้งนี้ โบอิ้งเปิดตัวเครื่องบินโดยสาร 747 ต่อชาวโลกอย่างเป็นทางการ เมื่อปี 2512 ในฐานะเครื่องบินโดยสารขนาดใหญ่ที่สุดในโลกในเวลานั้น จึงได้รับการขนานนาม “ราชินีแห่งห้วงนภา” และเป็นเครื่องบินพาณิชย์แบบแรกซึ่งมีสองแถวที่นั่ง โดยมี แพนแอม ของสหรัฐ เป็นสายการบินแรกที่ใช้งาน ตลอดระยะเวลานานกว่าครึ่งศตวรรษ โบอิ้งส่งมอบเครื่องบินโบอิ้ง 747 ให้แก่สายการบินทั่วโลก รวมแล้ว 1,573 ลำ.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES