สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานจากเมืองเบียร์ชีบา ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. ว่า แม้การเดินทางรอบทดสอบอาจไม่มีความแปลกใหม่ เมื่อพิจารณาจากความก้าวหน้าอย่างมากในเทคโนโลยีโดรน แต่รถยนต์ไฟฟ้าบินได้คันนี้ ซึ่งพัฒนาโดย “แอร์” (AIR) บริษัทสตาร์ทอัพของอิสราเอล สามารถรองรับคนได้ 2 คน คือ ผู้ควบคุมกับผู้โดยสาร รวมทั้งเดินทางได้ไกลถึง 100 ไมล์ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และมีความเร็วเฉลี่ยในแต่ละวันประมาณ 160 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ที่ความสูง 366 เมตร
An Israeli-made electric vehicle designed to fly commuters on short trips made its maiden unmanned flight. The company said AIR ONE will be able to carry two people and is expected to hit market at the end of 2024 https://t.co/4V8xwqHKMh pic.twitter.com/TFxvqd8uul
— Reuters (@Reuters) December 22, 2022
“นี่คือความสำเร็จครั้งสำคัญ” นายรานี เพลาต์ ผู้ก่อตั้งร่วม และผู้บริหารสูงสุดของแอร์ กล่าว “พวกเราเปลี่ยนผ่านในวันนี้ เพื่อก้าวไปสู่การบินที่เข้าใกล้ความฝันของการผลิต ‘แอร์ วัน’ (AIR ONE) จำนวนมาก”
อย่างไรก็ตาม มันยังคงมีอุปสรรคสำคัญมากมายที่ต้องข้ามผ่าน ก่อนที่ผู้คนจะสามารถบินข้ามเมืองต่าง ๆ ด้วยยานพาหนะขนาดเล็กเช่นนี้ รวมถึงการสร้างกฎข้อบังคับ และการทำให้เทคโนโลยีเป็นเชิงพาณิชย์
เพลาต์ กล่าวว่า การทดสอบรอบต่อไปของแอร์ คือ การมีผู้โดยสารอยู่ด้วย ซึ่งเขาหวังว่า รถยนต์ไฟฟ้าบินได้ส่วนบุคคลของพวกเขา จะเข้าสู่ตลาดในช่วงสิ้นปี 2567 โดยมีราคาพื้นฐานอยู่ที่ 150,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 5.2 ล้านบาท).
เครดิตภาพ : REUTERS







