สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 30 ธ.ค. ว่า สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยของฟิลิปปินส์รายงาน จำนวนผู้เสียชีวิตจากอุทกภัยฉับพลัน และดินถล่ม ซึ่งเป็นผลจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ในช่วงสัปดาห์คริสต์มาสที่ผ่านมา ว่า เพิ่มเป็นอย่างน้อย 44 ราย และยังมีผู้สูญหายอีกอย่างน้อย 28 คน


ทั้งนี้ พื้นที่ได้รับความเสียหายมากที่สุด คือ ภูมิภาควิซายัส ที่อยู่ทางตอนกลาง และภูมิภาคมินดาเนา ที่อยู่ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ ซึ่งนอกจากนั้น ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวมากกว่า 50,000 คน ต้องอพยพออกจากที่อยู่อาศัยเป็นการชั่วคราว


ขณะที่รัฐบาลฟิลิปปินส์ ประเมินมูลค่าความเสียหายทางเศรษฐกิจ ที่เป็นผลจากอุทกภัยครั้งนี้ ไว้ที่ประมาณ 1,360 ล้านเปโซ (ราว 842.81 ล้านบาท)


อนึ่ง พื้นที่ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ได้รับความเสียหายอย่างหนัก จากอิทธิพลรุนแรงของพายุโซนร้อนนัลแก เมื่อเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 154 ราย แต่ยังสูญหายอีก 35 คน และสร้างความเสียหายให้แก่เศรษฐกิจเป็นมูลค่ามหาศาล.

เครดิตภาพ : REUTERS