สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 4 ม.ค. ว่า กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เกี่ยวกับการที่ฐานประจำการในเมืองมาคีฟกา ในภูมิภาคโดเนตสก์ หนึ่งในพื้นที่ขัดแย้งยืดเยื้อทางตะวันออกของยูเครน ตกเป็นเป้าหมายของการโจมตีโดยขีปนาวุธของกองทัพยูเครน ในคืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่เพิ่งผ่านไป ว่า จำนวนทหารที่เสียชีวิตเพิ่มจาก 63 นาย ที่ระบุในแถลงการณ์ฉบับก่อนหน้า เป็นอย่างน้อย 89 นาย

ภาพถ่ายดาวเทียมเผยให้เห็นตำแหน่งที่ตั้งของอาคารหลังหนึ่ง ในเมืองมาคีฟกา ทางตะวันออกของยูเครน ซึ่งทหารรัสเซียใช้เป็นฐานที่มั่น


ทั้งนี้ รัฐบาลมอสโกยังคงยืนยัน ว่ากองทัพยูเครนยิงขีปนาวุธอย่างน้อย 4 ลูก จากระบบยิงหลายลำกล้อง “ไฮมาร์ส” ในวันดังกล่าว และระบบของรัสเซียสามารถสกัดการโจมตีของขีปนาวุธได้อย่างน้อย 2 ลูก ขณะเดียวกัน ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะร่วมกันสืบสวนสอบสวนเรื่องที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นพบว่า “การใช้โทรศัพท์มือถือโดยไม่ได้รับอนุญาต” ภายในฐานที่มั่น ส่งผลให้ “ฝ่ายศัตรู”สามารถแกะรอยได้จากสัญญาณการสื่อสาร


ด้าน ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ผู้นำยูเครน ยังคงสงวนท่าทีเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เมืองมาคีฟกา แต่กล่าวถึงปฏิบัติการทางทหารของรัสเซีย ว่า นับจากนี้จะเน้นการโจมตีจากระยะไกลมากขึ้น ด้วยการใช้อากาศยานไร้คนขับแบบติดอาวุธ หรือโดรนพิฆาต “ชาเฮด” ของอิหร่าน.

เครดิตภาพ : REUTERS