เมื่อวันที่ 21 ส.ค. นายแพทย์จรัสพงษ์ สุขกรี นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดได้ส่งเจ้าหน้าที่ ประกอบด้วยรองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ฝ่ายนิติการ และส่วนงานที่เกี่ยวข้องในรูปของคณะกรรมการสอบสวนวินัย เข้าสอบสวนแพทย์หญิง รวมทั้งผู้เกี่ยวข้องเสร็จสิ้นแล้ว อยู่ในระหว่างการสรุปสำนวนและกำหนดแนวทางการดำเนินการทางวินัย ซึ่งจะเสนอให้ผู้ว่าฯ เป็นผู้พิจารณาตามขั้นตอนระเบียบของทางราชการ

พญ.ร่ำไห้ขอโทษยอมรับเห็นแก่ตัว พาพี่สาว-แม่ฉีด ‘ไฟเซอร์’ ย้ำขอใช้ก้นขวดเหลือทิ้ง

ส่วนกรณีที่แพทย์หญิงอ้างว่า วัคซีนอยู่ในถังขยะนั้น ข้อเท็จจริงแล้วนั้นมีกระบวนการที่สำคัญคือได้จัดซื้อเข็มและหลอดเพื่อใช้วัคซีนให้ครบและประหยัด ลดการสูญเสียในกระบวนการ โดยใช้เข็มที่มีพื้นที่ค้างของยาน้อยที่สุด เรียกว่า โลวเดดสเปชไซริงค์ แอนด์มิดเดิ้ล ทำให้ยาติดค้างในเข็มและในไซริงค์น้อยมาก

กรณีหากติดค้างน้อย จะมีวัคซีนเหลืออยู่ในขวดมาก ดังนั้นวัคซีนไฟเซอร์ปกติจะได้ 6 โดส แต่ทำให้เพิ่มขึ้นได้เป็น 7 โดส การอ้างว่าโดสที่ 7 เป็นโดสที่ทิ้งนั้นไม่ใช่ แต่เป็นความตั้งใจอยู่แล้ว และเป็นไปในลักษณะเดียวกับแอสตร้าเซเนก้า ที่ปกตินั้นฉีดได้ 10 โดส แต่เราสามารถดึงฉีดได้ถึง 11 โดสเป็นปกติ นายแพทย์จรัสพงษ์ กล่าว.