สำนักข่าวซินหัวรายงานจากกรุงดามัสกัส ประเทศซีเรีย เมื่อวันที่ 17 ม.ค. ว่า หนังสือพิมพ์ออนไลน์อัล-วาทัน รายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศของซีเรีย มีมติเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เตรียมกลับมานำเข้าสินค้าจากซาอุดีอาระเบีย หลังจากความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศระหองระแหงมานานหลายปี


ทั้งนี้ รายงานของอัล-วาทัน อ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวว่า น้ำตาลทรายขาว 10,000 ตัน เป็นหนึ่งในสินค้านำเข้าตามแผน แม่ยังไม่มีการเปิดเผยช่วงเวลาชัดเจนว่า การกลับมานำเข้าสินค้าจากซาอุดีอาระเบียจะเกิดขึ้นเมื่อใด ขณะที่ รัฐบาลริยาด ยังปฏิเสธให้ความเห็นอย่างเป็นทางการ


อย่างไรก็ตาม กระบวนการดังกล่าวถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ในการผ่อนคลายความตึงเครียดระหว่างสองประเทศ หลังจากที่ซีเรียกับประเทศอีกหลายแห่งในโลกอาหรับ ได้เดินหน้าฟื้นความสัมพันธ์ต่อกัน ซึ่งก่อนหน้านี้ย่ำแย่ เนื่องจากสงครามกลางเมืองในซีเรีย ที่ยืดเยื้อมานานกว่า 11 ปีแล้ว.

ข้อมูล-ภาพ : XINHUA