สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานจากกรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เมื่อวันที่ 18 ม.ค. ว่า นับตั้งแต่ขึ้นสู่อำนาจในปี 2562 รัฐบาลฝ่ายกลางซ้ายของ ประธานาธิบดีอัลแบร์โต เฟอร์นันเดซ ผู้นำอาร์เจนตินา มุ่งมั่นที่จะยุติแนวปฏิบัติที่มีผลกระทบต่อสุขอนามัยและสุขภาพ โดยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา รัฐบาลออกคำสั่งให้คนขายเนื้อสามารถเก็บ “ซากสัตว์ครึ่งตัว” ได้ แต่จะไม่อนุญาตให้พวกเขาแบกมันไว้บนหลัง

ภาพของคนขายเนื้อที่โก่งตัวใต้ชิ้นเนื้อขนาดใหญ่ เป็นฉากที่คุ้นตาในอาร์เจนตินา ประเทศที่ชื่นชอบการรับประทานเนื้อวัว แต่ซากวัวครึ่งตัวอาจมีน้ำหนักมากกว่า 100 กิโลกรัม ซึ่งถือว่าหนักอึ้ง แม้แต่กับคนขายเนื้อที่บึกบึนที่สุดก็ตาม

“การถกเถียงเป็นเรื่องเกี่ยวกับที่ว่า เราจะยังคงขายเนื้อวัวในเชิงพาณิชย์เหมือนเมื่อ 150 ปีก่อนหรือไม่” นายฮวน โฮเซ บาฮิลโล รมว.เกษตรอาร์เจนตินา กล่าวเมื่อไม่นานมานี้

ภาคส่วนการเกษตรเกิดความแตกแยกเพราะปัญหาที่มีมาอย่างยาวนาน ซึ่งบางคนสนับสนุนการปรับปรุงให้ทันสมัย และป้องกันไม่ให้เนื้อชิ้นใหญ่สัมผัสกับพื้นผิวที่แตกต่างกัน แต่กระนั้นก็มีหลายคนโต้แย้งว่า กฎระเบียบใหม่จะเอื้อประโยชน์ต่อผู้ส่งออกรายใหญ่ และส่งผลเสียต่อผู้ผลิตรายย่อย โดยที่ไม่ต้องลงทุนในเครื่องจักรใหม่

ทั้งนี้ กระทรวงเกษตรอาร์เจนตินา กล่าวว่า คนขายเนื้อสามารถเก็บซากสัตว์ครึ่งตัวได้เหมือนเดิม แต่ต้องใช้ระบบรอกและระบบรางในการเคลื่อนย้ายเนื้อวัวจากรถบรรทุก อีกทั้งกฎหมายใหม่จะดำเนินการเป็นระยะ “อย่างเป็นระบบ และค่อยไปเป็นค่อยไป”.

เครดิตภาพ : REUTERS