สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองลาฮอร์ ประเทศปากีสถาน เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ว่า ทิม ฮอร์ตันส์ เครือร้านกาแฟและร้านอาหารรายใหญ่ระดับโลกของแคนาดา เปิดให้บริการสาขาแรกอย่างเป็นทางการในปากีสถาน ที่เมืองลาฮอร์ เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา
People stood in line for hours in Pakistan to be among the first to try coffee and pastries from Canadian chain Tim Hortons https://t.co/thHVCx7xFS pic.twitter.com/1NWLJIQQPh
— Reuters (@Reuters) February 15, 2023
ทั้งนี้ ราคากาแฟดำเริ่มต้นที่ 350 รูปีปากีสถาน (ราว 44.36 บาท) แต่ราคาเครื่องดื่มผสมนมและเครื่องดื่มปั่นอาจแพงกว่านั้นอีกสองเท่า ขณะที่ราคาค่าแรงขั้นต่ำรายเดือนของปากีสถานอยู่ที่ 25,000 รูปีปากีสถาน (ราว 3,167.29 บาท)
การตัดสินใจเข้ามาทำตลาดในปากีสถานของ ทิม ฮอร์ตันส์ เป็นที่น่าจับตาจากหลายฝ่าย เนื่องจากสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของปากีสถานในปัจจุบัน “ไม่ถือว่าสู้ดีนัก” โดยอัตราเงินเฟ้อของเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา อยู่ที่ 27% เมื่อเทียบแบบปีต่อปี และรัฐบาลมีเงินทุนสำรองระหว่างประเทศเพียงพอนำเข้าสินค้าจำเป็นอีกประมาณ 3 สัปดาห์เท่านั้น ส่วนการเจรจากับกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เพื่อขอรับเงินกู้ก้อนใหม่ ยังคงติดขัดในขั้นตอนสุดท้าย
อย่างไรก็ตาม มีการวิเคราะห์เช่นกันว่า ปากีสถาน ประเทศซึ่งมีประชากร 230 ล้านคน และเศรษฐกิจมีมูลค่า 350,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 11.8 ล้านล้านบาท) ยังคงเป็นตลาดที่น่าสนใจสำหรับเครือร้านอาหารข้ามชาติ เนื่องจากแม้ประสบกับปัญหาทางเศรษฐกิจ แต่ แมคโดนัลด์ พิซซ่าฮัท และบริษัทอีกหลายแห่ง ยังคงเปิดสาขาอยู่ในปากีสถาน.
เครดิตภาพ : REUTERS