สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 26 ก.พ. ว่า องค์การอวกาศรัสเซีย ( รอสคอสมอส ) ออกแถลงการณ์ว่า ยานแคปซูลเปล่า “โซยุซ เอ็มเอส-23” เชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติ ( ไอเอสเอส ) เมื่อช่วงรุ่งสางของวันอาทิตย์ตามเวลามาตรฐานสากล หลังออกเดินทางจากศูนย์อวกาศไบโคนูร์ คอสโมโดรม ในคาซัคสถาน เมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา


ภารกิจดังกล่าวเกิดขึ้นเพื่อไปรับลูกเรือชาวรัสเซีย 2 คน ของรอสคอสมอส คือ นายเซอร์เก โปรคอปเยฟ และนายดมิทรี เปเทลิน และลูกเรือชาวอเมริกันขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ ( นาซา ) คือ นายฟรานซิสโก รูบิโอ โดยทั้งสามคนเดินทางด้วยยานแคปซูล “โซยุซ เอ็มเอส-22” ไปปฏิบัติภารกิจบนไอเอสเอส ตั้งแต่เดือน ก.ย. ปีที่แล้ว และเดิมทีมีกำหนดเดินทางกลับด้วยยานลำนี้ในเดือนหน้า


อย่างไรก็ตาม มีการตรวจพบเมื่อเดือน ธ.ค. ที่ผ่านมา ว่าเกิด “รอยรั่ว” ที่ระบบหล่อเย็นของยานโซยุซ เอ็มเอส-22 ซึ่งหลายฝ่ายสันนิษฐานตรงกันว่า น่าจะเป็นผลจากการชนของสะเก็ดดาวขนาดเล็ก


ทั้งนี้ ยานโซยุซ เอ็มเอส-22 จะเดินทางกลับโลกในเดือน มี.ค. โดยไม่มีลูกเรือร่วมโดยสาร ขณะที่ โปรคอปเยฟ เปเทลิน และรูบิโอ จะเดินทางกลับด้วยยาน โซยุซ เอ็มเอส-23 ซึ่งกำหนดการเดินทางกลับในเบื้องต้น คือเดือน ก.ย. นี้ หมายความว่า ทั้งสามคนต้องประจำการอยู่บนไอเอสเอสนานถึง 1 ปี เพื่อปฏิบัติภารกิจแทนกลุ่มลูกเรือชุดเดิม ซึ่งมีกำหนดเดินทางไปสับเปลี่ยนด้วยยานโซยุซ เอ็มเอส-23 ในวันที่ 16 มี.ค. ที่จะถึง.

เครดิตภาพ : AFP