สำนักข่าวรอยเตอร์ส รายงานจากกรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ 28 ก.พ. ว่า วินฟาสต์ ระบุเมื่อเดือน ม.ค. ที่ผ่านมาว่า รถอีวีรุ่น วีเอฟ 8 ชุดแรกของบริษัท จะพร้อมให้เช่าในราคา 599 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน (ประมาณ 21,000 บาท) เป็นเวลา 24 เดือน แต่เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เว็บไซต์ของวินฟาสต์แสดงให้เห็นว่า สัญญาเช่า 24 เดือนสำหรับรถยนต์ดังกล่าวมีราคาเช่าอยู่ที่ 399 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน (ประมาณ 14,000 บาท)

วินฟาสต์บอกกับผู้ที่ชำระเงินมัดจำรถยนต์ไฟฟ้าแล้วว่า จะต้องชำระเงิน 274 ดอลลาร์สหรัฐต่อเดือน (ประมาณ 9,600 บาท) ในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งเป็นรัฐแรกในสหรัฐที่ได้รับรถอีวีของบริษัท โดยราคาดังกล่าวคิดเป็นส่วนลด ระหว่าง 33-54% จากราคาเช่ารายเดือนที่โฆษณาไว้ในตอนแรก

“นี่คือข้อเสนอพิเศษที่เรามอบให้กับลูกค้าของวินฟาสต์ สำหรับรถอีวีรุ่น วีเอฟ 8 ซิตี้ เอดิชั่น เพื่อให้สามารถแข่งขันกับแบรนด์อื่นได้” วินฟาสต์ กล่าวในแถลงการณ์ “พวกเราจะส่งมอบรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นข้างต้น ให้กับลูกค้าอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 1 มี.ค.”

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นสัญญาณล่าสุดของการแข่งขันด้านราคาที่เพิ่มขึ้น ของผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าหลายราย ดังเช่นบริษัท เทสลา ผู้นำด้านรถอีวีระดับโลก ที่ลดราคาจำหน่ายทั่วโลกมากถึง 20% เมื่อเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา แม้ทางบริษัทจะเพิ่มราคาในรถยนต์บางรุ่น และในตลาดบางแห่งด้วยกำไรเบื้องต้นที่น้อยลง ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

ทั้งนี้ นางเลอ ธี ธู ธุย ประธานกรรมการบริหารของวินฟาสต์ กล่าวในแถลงการณ์แยกว่า วินฟาสต์คาดว่าจะส่งมอบรถอีวีในแคนาดา, ฝรั่งเศส, เยอรมนี และเนเธอร์แลนด์ หลังการส่งมอบในตลาดสหรัฐ ซึ่งบริษัทเสนอขายรถยนต์ไฟฟ้าต่อสาธารณชนเป็นที่แรก และมีแผนที่จะสร้างโรงงานประกอบรถยนต์ไฟฟ้า ในรัฐนอร์ทแคโรไลนา ด้วยเช่นกัน.

เครดิตภาพ : AFP