สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงการากัส ประเทศเวเนซุเอลา เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ว่า รัฐบาลและหลายภาคส่วนในเวเนเซุเอลาร่วมกันจัดพิธีรำลึก ครบรอบ 10 ปี การถึงแก่อสัญกรรมของนายฮูโก ชาเวซ อดีตประธานาธิบดี ในวันที่ 5 มี.ค. ซึ่งปีนี้ตรงกับวันอาทิตย์

ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ผู้นำเวเนซุเอลา ( คนขวาสุด ) และตัวแทนเจ้าหน้าที่ระดับสูงจากหลายประเทศ ร่วมงานรำลึกครบรอบ 1 ทศวรรษ การถึงแก่อสัญกรรมของนายฮูโก ชาเวซ ที่กรุงการากัส

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร ผู้นำคนปัจจุบันของเวเนซุเอลา เป็นประธานในพิธีของรัฐบาล โดยมีตัวแทนระดับสูงจากกลุ่มประเทศฝ่ายซ้ายในอเมริกาใต้ และแคริบเบียน เดินทางมาร่วมงานอย่างพร้อมเพรียง รวมถึง ประธานาธิบดีดาเนียล ออร์เตกา ผู้นำนิการากัว ประธานาธิบดีลุยส์ อาร์เซ ผู้นำโบลิเวีย และนายราอูล คาสโตร อดีตประธานาธิบดีคิวบา ซึ่งเป็นน้องชายของนายฟิเดล คาสโตร


อนึ่ง ชาเวซถึงแก่อสัญกรรม ที่โรงพยาบาลทหาร ในกรุงการากัส เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2556 รวมอายุได้ 58 ปี ด้วยอาการป่วยจากหลายโรค หนึ่งในนั้นคือ มะเร็งที่บริเวณกระดูกเชิงกราน


ตลอดระยะเวลานานกว่า 1 ทศวรรษ ที่ปกครองเวเนซุเอลาจวบจนวาระสุดท้ายของชีวิต ชาเวซ ถือเป็นผู้นำประเทศเพียงไม่กี่คนในลาตินอเมริกา ซึ่งได้รับการขนานนามให้เป็น “ไม้เบื่อไม้เมาตัวจริง” กับสหรัฐ จากการดำเนินนโยบายสังคมนิยมอย่างสุดโต่ง และเคยกล่าวหารัฐบาลวอชิงตันในสมัยประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช มีแผนทำรัฐประหารโค่นอำนาจเขา เมื่อปี 2545


อย่างไรก็ตาม สหรัฐและเวเนซุเอลา ยังคงมีผลประโยชน์ร่วมกันในหลายมิติ โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับพลังงาน และการปราบปรามขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ.

เครดิตภาพ : REUTERS