สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเคียฟ ประเทศยูเครน เมื่อวันที่ 6 มี.ค. ว่า นายเยฟเกนี พริโกซิน มหาเศรษฐีนักธุรกิจชาวรัสเซีย ที่เป็นหนึ่งในบุคคลใกล้ชิดของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เผยแพร่แถลงการณ์ในฐานะผู้นำองค์กรนักรบต่างชาติ “วากเนอร์” ผ่านแพลตฟอร์มเทเลแกรม เรียกร้องรัฐบาลมอสโก “รักษาคำมั่นสัญญา” ซึ่งให้ไว้เมื่อเดือน ก.พ. ที่ผ่านมา ว่าจะส่งกระสุนปืนเพิ่มเติมให้กับวากเนอร์
ทั้งนี้ พริโกซินเตือนว่า หากไม่ได้รับความช่วยเหลือดังกล่าว แนวรบแดนหน้าของรัสเซียในสมรภูมิบัคมุต ซึ่งเป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์สำคัญในภูมิภาคดอนบาส ที่อยู่ทางตะวันออก และยูเครนกับรัสเซียกำลังสู้รบกันอย่างดุเดือด เพื่อช่วงชิงอิทธิพล “อาจตกอยู่ในอันตราย” และอาจสร้างแรงกระเพื่อมไปยังพื้นที่สู้รบแห่งอื่นด้วย
The head of Russia's Wagner mercenary force warned that Russia's position around the eastern Ukrainian city of Bakhmut was in peril unless his troops got ammunition, the latest sign of tension between the Kremlin and the private militia chief https://t.co/hsw9whSPx9
— Reuters (@Reuters) March 6, 2023
ท่าทีดังกล่าวของพริโกซิน เรียกได้ว่า เป็นสัญญาณล่าสุดของ “การงัดข้อ” ระหว่างวากเนอร์ ซึ่งมีบทบาทมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในสงครามยูเครน นับตั้งแต่ต้นปีนี้ โดยเฉพาะการเดินหน้ากระชับพื้นที่ทางฝั่งตะวันออกของยูเครน กับกระทรวงกลาโหมในกรุงมอสโก โดยพริโกซินเคยกล่าวเมื่อไม่นานมานี้ว่า พล.อ.เซอร์เก ชอยกู รมว.กลาโหมรัสเซีย “ทรยศชาติ” จากการไม่ยอมมอบความสนับสนุนด้านอาวุธให้แก่วากเนอร์ ทั้งที่ร่วมสู้รบเคียงบ่าเคียงไหล่กับทหารรัสเซียในยูเครน
Yevgeny Prigozhin says failure in Bakhmut will lead to the loss of Luhansk and Crimea
— Samuel Ramani (@SamRamani2) March 5, 2023
Most likely a bid for Wagner to secure more munitions as they become scarce and the Russian Defence Ministry restricts access pic.twitter.com/XJ2KWndXje
แม้ บัคมุต จัดเป็นเมืองขนาดเล็ก แต่รัสเซียถือว่า มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ เนื่องจากเป็นเส้นทางหลัก เชื่อมต่อไปยังเมืองใหญ่กว่าที่อยู่ใกล้กัน คือ ครามาทอร์สค์ และสโลเวียนสค์ นอกจากนี้ เมืองบัคมุต ซึ่งเป็นเมืองเอกของภูมิภาคบัคมุต เป็นแหล่งเหมืองเกลือและยิปซัมที่สำคัญของยูเครนด้วย
นอกจากนั้น พริโกซิน กล่าวด้วยว่า เมืองบัคมุตอยู่ภายใต้วงล้อมของทหารรัสเซียและนักรบวากเนอร์แล้ว “โดยหลักการ” เนื่องจากตอนนี้เหลือถนนสายหลักเพียงเส้นเดียว ในการเข้าและออกพื้นที่
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของพริโกซิน และวากเนอร์ เกิดขึ้นในเวลาเดียวกับที่รัฐบาลมอสโกรายงานว่า พล.อ.ชอยกู ลงพื้นที่แนวรบทางตะวันออกของยูเครน “เมื่อไม่นานมานี้” เพื่อเยี่ยมเยียนและให้กำลังใจทหารรัสเซียในพื้นที่.
เครดิตภาพ : REUTERS



