เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจของใครหลายๆ คน หลังจบไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับเวทีระดับโลก “ออสการ์ ครั้งที่ 95” ซึ่งในการประกาศรางวัลในครั้งนี้ แต่กว่าที่เราจะได้เห็นภาพสวยๆ ของดาราระดับฮอลลีวูดออกสู่สายตาได้นั้น ต้องอาศัยฝีมือในการลั่นชัตเตอร์ของช่างภาพ

ซึ่งในออสการ์ 2023 ครั้งนี้ ได้มีช่างภาพสาวไทยเพียงคนเดียวที่ได้เข้าร่วม นั่นก็คือ “ปูเป้-จุฑารัตน์ ภิญโญดุลยเจต” เธอคือช่างภาพสตรีทหญิงไทย ที่เลือกเดินทางชีวิตตามความฝัน สู่ช่างภาพสื่อระดับโลกอย่าง The New York Times, The New Yorker, The Wall Street Journal และ New York Magazine

โดยคุณปูเป้ได้เปิดใจระบุว่า “Dream until it’s reality I’M HERE AT THE OSCARS!!!” ฝันไว้เมื่อสองปีก่อนว่า อยากถ่ายงานที่ออสการ์ วันนี้เป็นจริงแล้ว!! The New York Times ส่งเราบินมา LA เพื่อถ่ายงานพรม(ไม่)แดงที่ออสการ์ครั้งแรก ตื่นเต้นมาก หนึ่งในงานใหญ่ที่สุดในชีวิตเลย

“ดีใจมากที่ได้โอกาสนี้ ขอบคุณวงการที่นิวยอร์กและอเมริกาที่ให้โอกาสให้เราได้เติบโตต่อไปเรื่อยๆ ส่วนตัวคิดว่า การตั้งใจทำงานให้ดี วงการที่นี่จะมีโอกาสให้คุณเสมอ เป็นพื้นที่ที่ฝันแล้วก็เป็นไปได้จริงๆ เราได้มาเหยียบพรม(ไม่)แดงที่ออสการ์แล้ววันนี้ lol”

จากคนที่เริ่มถ่ายรูปเป็นงานอดิเรก มองย้อนกลับไปก็รู้สึกว่าตัวเองมาไกลมาก อยากขอบคุณทุกแรงผลักดันให้ทำให้เราเดินมาถึงจุดที่ฝันไว้ การได้อยู่ในวงการที่ให้คุณค่าในคนทำงานเบื้องหลังนี่มันดีมาก คุ้มค่ากับความพยายามทุกอย่าง ตอนนี้คิดว่า ถึงทุกความฝันของตัวเองแล้ว หลังจากนี้ก็จะเติบโตไปเรื่อยๆ และส่งต่อให้วงการที่นี่ต่อไปเรื่อยๆ เช่นกัน มีชีวิตแบบที่ฝันแล้ว โคตรมีความสุขเลย

นอกจากนี้ ภายหลังจากที่ ออสการ์ 2023 จบลงแล้วนั้น คุณปูเป้ยังได้เผยความรู้สึกของเธอด้วยว่า “เสร็จงานจริงๆ แล้ว โพสต์ได้”
– ตอน Jolie กับ Amanda ถามมาว่าว่างไหม อาจจะมีตำแหน่งให้ไปถ่าย คือตื่นเต้นมาก ลุ้นมาก ไปวัด lol บอกน้องๆ ว่า ถ้าพี่ไปได้ถ่ายออสการ์พี่จะเลี้ยงหมูกระทะ
– พอทาง NYT คอนเฟิร์มให้ไปถ่ายจริงๆ ตอนประชุมเสร็จ นั่งหน้าคอมนิ่งๆ อยู่2-3นาที แล้วโทรฯ ไปหาแต๋ง “xึง xูทำได้แล้วจริงๆว่ะ” มันรู้สึกยังไงไม่รู้อะ แบบเออ มึงก็เอาจนได้เนอะปูเป้ นี่มันคือที่สุดเท่าที่เราจะคิดได้แล้ว มึงมาถึงจุดนี้ได้จริงๆ แล้วว่ะ

– ทางออสการ์ส่งเครื่องแบบ Formal Attire ในงานมา ปกติใส่เสื้อแจ๊กเกตไปถ่ายงาน 555 งานดูดีหน่อยก็เชิ้ต ไม่เคยมีสูท ต้องไปหาซื้อสูท รองเท้ากีฬาก็ไม่ให้ นี่ก็ไม่เคยใส่อะไรนอกจาก Nike ก็ต้องไปหารองเท้าดำใส่อีก ซึ่งจริงๆ ควรมีชุดทางการตั้งนานแล้วแต่ไม่เคยมี หลังจากนี้นี่แหละชุดทางการตลอดกาล
– บินมา LA พักบ้านคุณน้าน้องเตย ต้องขอบคุณน้าลี่มากๆ ที่ซัพพอร์ตทุกอย่าง ขับรถไปรับส่ง, ทำ apple box แบบ diy, หาข้าวหาน้ำให้, ทำ bowtie diy, และอื่นๆ อีกมากมาย ขอบคุณมากจริงๆ ค่า

– วันซ้อมเทสต์กล้องกับทีมเทคนิคของ NYT ก็ปกติราบรื่นดีไม่มีอะไร พอถึงวันจริง กล้องทั้งสองตัวไม่เชื่อมกับระบบ lol xูนี่เป็นคนมีปัญหาทางเทคนิคตลอด ทาง NYT ต้องไปยืมกล้องของช่างภาพอีกคนมาให้ถ่าย เรียนรู้กล้องใหม่หน้างานค่ะ
– ตัวเตี้ยสุดเลย 555 เตี้ยสุดในงานแล้วมั้ง ยืนบนแท่นยังเตี้ยกว่าฝรั่งเลย และการยืนอยู่กับที่ 5 ชม. นี่เป็นอะไรที่ … ช่างภาพข่าวน่าจะเข้าใจกัน สังขารตอนอายุ 30 ก็ยังไหวอยู่นะ

– การเห็นดาราฮอลลีวูดตัวจริงจากที่เห็นในจอก็ตื่นเต้นอยู่นะ นี่ขนาดไม่ใช่คนบ้าดารายังตื่นเต้นเลย ตอนเห็นเลดี้กาก้าหรือริฮานน่าเดินมา ในใจเรานี่แบบ ตัวจริงงงงงงงง แต่ที่ตื่นเต้นที่สุดคือเจสสิก้า!!!!! แคลร์!!!!! xูทำได้แล้ว!!!!! xูได้ถ่ายเจสให้xึงแล้ว !!!!!!!! ฮือ
เป็นประสบการณ์ที่น่าจดจำมาก หวังว่าจะมีครั้งต่อไป สนุกมากจริงๆ เราดีใจมาก วงการที่นี่สนับสนุนเรามากๆ พอทำงานเสร็จแล้วเดินออกมาจากงานคืออยากร้องไห้ “ทำได้แล้วนะ ขอบคุณที่พยายามมาจนถึงวันนี้ ตอนนี้ใช้ชีวิตแบบที่ฝันแล้วนะ”..

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @Poupay Jutharat