สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 24 มี.ค. ว่า ปาแลเดอเลลีเซ หรือทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศส ออกแถลงการณ์ว่า สมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 แห่งสหราชอาณาจักร ทรงเลื่อนกำหนดการเสด็จเยือนกรุงปารีสอย่างเป็นทางการ จากกำหนดการเดิม คือ วันอาทิตย์ที่ 26 มี.ค. ที่จะถึง
???????????? France saw its most serious unrest on Thursday night over the controversial pension reform.
— FRANCE 24 English (@France24_en) March 24, 2023
✊ In Bordeaux, which Britain's King Charles III is set to visit on Tuesday, the Town Hall was set on fire as protests turned violent across France ???? pic.twitter.com/6EvHU0lT6w
รัฐบาลฝรั่งเศสยืนยันว่า มีการหารืออย่างใกล้ชิดกับรัฐบาลสหราชอาณาจักร เกี่ยวกับกำหนดการเสด็จเยือนของสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 และทั้งสองประเทศได้ข้อสรุปร่วมกัน เห็นควรเลื่อนออกไปก่อน เนื่องจากกรุงปารีสและเมืองใหญ่อีกหลายแห่งของฝรั่งเศส กำลังเผชิญกับการประท้วงอย่างหนักของเครือข่ายสหภาพแรงงาน ที่ต่อต้านกฎหมายปฏิรูประบบบำนาญฉบับใหม่ของรัฐบาล ซึ่งจะเป็นการขยายเพดานอายุเกษียณจาก 62 ปี เป็น 64 ปี
King Charles's state visit to France postponed, French presidency says, after protests turned violent https://t.co/BFoVxlF8ml
— BBC Breaking News (@BBCBreaking) March 24, 2023
ขณะที่ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ยืนยันว่า กฎหมายจะมีผลบังคับใช้ภายในสิ้นปีนี้ หลังผลักดันให้ผ่าน โดยไม่ต้องรับการลงมติจากสภา ด้วยการใช้ “อำนาจพิเศษ” ตามมาตรา “49 : 3”
ทั้งนี้ทั้งนั้น มีการวิเคราะห์ว่า การเลื่อนการเสด็จเยือนของสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ถือเป็น “ความอับอายทางการทูต” ครั้งใหญ่ของรัฐบาลมาครง ซึ่งคาดหวังการฟื้นฟูความสัมพันธ์กับสหราชอาณาจักร หลังขัดแย้งกันอย่างหนักในหลายประเด็นเกี่ยวกับเบร็กซิต และเพิ่งประนีประนอมกันได้ เพื่อแก้ไขปัญหาผู้อพยพข้ามช่องแคบอังกฤษ.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES



