พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เผยความคืบหน้ากรณีคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ กทม.มีมติเห็นชอบปรับมาตรการตามข้อกำหนดเพื่อให้กิจการ/กิจกรรม สามารถเปิดดำเนินการได้ ในวันที่ 1 ก.ย.นี้ โดยต้องปฏิบัติตามเงื่อนไข เงื่อนเวลา การจัดระบบ ระเบียบ และมาตรการป้องกันโรคที่กำหนด เพื่อเตรียมความพร้อมและสร้างความปลอดภัยให้กับประชาชน ทั้งในสถานประกอบการ ห้าง/ร้าน ตลาด และตามสถานที่สาธารณะต่าง ๆ พร้อมเชิญชวนหน่วยงานทุกภาคส่วน และประชาชนร่วมกิจกรรม Big Cleaning Day สถานที่ของตนเอง

ทั้งนี้ ในส่วนของกทม. จะจัดกิจกรรมล้างทำความสะอาดพื้นที่สาธารณะทั่วกทม.ในเวลา 03.30 น. ของวันที่ 31 ส.ค.นี้ โดยร่วมกับสำนักสิ่งแวดล้อม สำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย สำนักการระบายน้ำ สำนักงานเขต 50 เขต นำรถน้ำพร้อมอุปกรณ์และเจ้าหน้าที่ ระดมฉีดล้างทำความสะอาด และฆ่าเชื้อสถานที่สาธารณะ อาทิ ถนน ทางเท้า ศาลาที่พักผู้โดยสารรถประจำทาง สวนสาธารณะ

สำหรับวิธีการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อพื้นผิวในสิ่งแวดล้อมในสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข นะนำให้ผู้ทำความสะอาดป้องกันตนเองด้วยการใส่แว่นตา สวมหมวกคลุมผม หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ถุงมือยาง ผ้ากันเปื้อนแบบยางหรือพลาสติก และรองเท้าบู๊ต โดยเริ่มจากการทำความสะอาดเพื่อล้างสิ่งสกปรกออกก่อน จากนั้นจึงทำการฆ่าเชื้อโรคบริเวณพื้นผิว ด้วยสารฆ่าเชื้อ ประกอบด้วยสาร 3 ชนิด ที่องค์การอนามัยโลกแนะนำว่าสามารถกำจัดเชื้อโควิด-19 ได้แก่

1.โซเดียมไฮโปคลอไรท์ หรือน้ำยาซักผ้าขาว ความเข้มข้น 0.1 เปอร์เซ็นต์ 2.ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ หรือน้ำยาซักผ้าสี ความเข้มข้น 0.5 เปอร์เซ็นต์ 3.แอลกอฮอล์ ความเข้มข้น 70 เปอร์เซ็นต์ โดยต้องเตรียมน้ำยาฆ่าเชื้อโรคให้ได้ความเข้มข้นตามมาตรฐาน ก่อนใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำยาฆ่าเชื้อโรคเช็ดตามบริเวณที่มีการสัมผัสหรือใช้งานร่วมกันบ่อย ๆ เช่น ลูกบิดประตู โต๊ะ เก้าอี้ รีโมตคอนโทรล ราวบันได หากเป็นสิ่งของหรือของใช้ขนาดเล็กแนะนำให้เช็ดด้วยแอลกอฮอล์ได้ ขณะทำความสะอาดให้เปิดประตู หน้าต่างเพื่อระบายอากาศ และให้แดดส่องทั่วถึง.