เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 31 ส.ค. พล.ต.นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง เปิดเผยว่า เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา กองกำลังผาเมือง โดย กองร้อยทหารม้าที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 5 จัดกำลังออกลาดตระเวนเฝ้าตรวจตามแนวชายแดนในพื้นที่ 2 ชุดปฏิบัติการ จำนวน 10 นาย บริเวณช่องทางหนองกะลาง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ในขณะทำการลาดตระเวนบริเวณบ้านอรุโณทัย ตำบลเมืองนะ ตรวจพบกลุ่มขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติด ประมาณ 10–15 คน พร้อมอาวุธไม่ทราบชนิด ชุดปฏิบัติการสกัดกั้นกองร้อยทหารม้าที่ 2 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 5 จึงได้แสดงตัวเพื่อขอทำการตรวจค้น แต่กลุ่มบุคคลดังกล่าวได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่และเกิดการปะทะกัน ประมาณ 10 นาที ผลการปะทะฝ่ายเจ้าหน้าที่ปลอดภัย จึงได้เรียกกำลังเสริมมาปิดล้อมพื้นที่ทั้งหมดไว้

กระทั่งรุ่งเช้า ทางเจ้าหน้าที่ปัจจุบันหน่วยได้จัดกองหนุน จำนวน 3 ชุดปฏิบัติการ เข้าควบคุมบริเวณพื้นที่ดังกล่าวแล้ว ทั้งนี้จากการตรวจสอบพื้นที่โดยรอบ ตรวจพบยาเสพติดอยู่ในกระเป๋าเป้ 5 ใบ ภายในบรรจุยาบ้าจำนวน 430,000 เม็ด ฝิ่นดิบ จำนวน 8 กก. ฝ่ายตรงข้ามเสียชีวิต 1 ศพ คาดว่าเป็นชาวต่างชาติ ใกล้ศพพบอาวุธปืนเล็กยาวแบบ เอ็ม 16 จำนวน 1 กระบอก ส่วนคนร้ายคนอื่นๆ คาดว่าจะอาศัยความมืดหนีเข้าป่ากลับประเทศเพื่อนบ้านไป

พล.ต.นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง กล่าวว่า ปัจจุบันกองกำลังผาเมือง ได้จัดกำลังตรึงพื้นที่ตามแนวชายแดน ในภารกิจในการป้องกันประเทศ การสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และการสกัดกั้นการลักลอบค้ายาเสพติดสิ่งผิดกฎหมาย พร้อมการควบคุมเส้นทางการเคลื่อนย้ายยาเสพติดและแรงงานต่างด้าวจากแนวชายแดน เข้าสู่พื้นที่ตอนใน จำนวน 108 ชุดปฏิบัติการ โดยร่วมกับตำรวจตระเวนชายแดน ฝ่ายปกครองตั้งด่านตรวจ/จุดตรวจ 40 จุด ทั้งนี้แม้ว่าอีก 1 เดือนจะมีการสับเปลี่ยนกำลังในการปฏิบัติหน้าที่ตามวงรอบของกองกำลังป้องกันชายแดนปีงบประมาณ 2565 ในวันที่ 1 ตุลาคม 2564 แต่ได้วางกำลังในการสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย การสกัดกั้นการลักลอบค้ายาเสพติดสิ่งผิดกฎหมาย ตลอดจนการช่วยเหลือประชาชน ตามแนวชายแดนไว้อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้การปฏิบัติงานเกิดประสิทธิภาพ