สำนักข่าวท้องถิ่นในรัฐจอร์เจีย สหรัฐอเมริกา รายงานข่าวแก๊งต้มตุ๋นผู้สูงอายุจากการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ตำรวจในท้องที่ โดยระบุว่า หญิงสูงอายุนิรนามวัย 75 ปี พบชายหนุ่มซึ่งเป็นอาชญากรต้มตุ๋น หลอกลวงทรัพย์ ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียยอดนิยมอย่าง เฟซบุ๊ก เมื่อเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา

ทั้งสองฝ่ายติดต่อกันมาเรื่อยๆ โดยฝ่ายชายแสดงท่าทีสนใจคุณยายในเชิงชู้สาว เมื่อเริ่มคุ้นเคยและฝ่ายชายแสดงท่าทีว่าต้องการสานสัมพันธ์อย่างจริงจัง ก็เริ่มออกปากขอเงินจากคุณยายไปด้วย โดยเน้นว่าต้องส่งมาเป็นเงินสด

คุณยายผู้ตกเป็นเหยื่อในครั้งนี้ ส่งเงินไปให้ชายหนุ่มลวงโลกร่วม 95,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.24 ล้านบาท) ซึ่งเธอได้มาจากการยอมขายบ้านของตัวเอง จากนั้นเธอก็ส่งเงินสดไปยังที่อยู่ของฝ่ายชายซึ่งระบุว่า อยู่ในรัฐเนบราสกา โดยผ่านบริการจัดส่งของยูพีเอสและเฟเด็กซ์ ทั้งที่คุณยายไม่เคยพบตัวจริงของชายหนุ่มคนนี้เลย

การหลอกลวงโดยอ้างความรัก หรือการหลอกจีบหวังเงินทองและทรัพย์สินในลักษณะเกิดขึ้นบ่อยครั้งในสหรัฐ เมื่อปีที่แล้ว ชาวอเมริกันต้องสูญเงินไปมากกว่า 1,300 ล้านดอลลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 44,466 ล้านบาท ให้คนร้ายนักต้มตุ๋นในรูปแบบดังกล่าว 

สเตซี วูด นักประสาทวิทยาและผู้เชี่ยวชาญอาชญากรรมในลักษณะนี้อธิบายว่า คนร้ายมักฉวยโอกาสจากความรู้สึกเหงาและโดดเดี่ยวของเหยื่อ โดยจะเริ่มเข้ามาทักทาย พูดคุยและค่อยๆ สร้างความสัมพันธ์ จากนั้นก็จะเริ่มขอเงิน หลังจากที่เริ่ม “คุย” กันไปแล้วประมาณ 6 เดือนเป็นอย่างต่ำ

แหล่งข่าว : insider.com

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES