สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงออตตาวา ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 7 พ.ค. ว่า นายดาเนียล สมิธ มุขมนตรีรัฐแอลเบอร์ตา ตั้งอยู่ทางตะวันตกของแคนาดา ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินจากไฟป่าในพื้นที่ ซึ่งเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่วัน จนปัจจุบันมีไฟป่าสะสมแล้วอย่างน้อย 103 จุด และต้องมีการอพยพประชาชนประมาณ 25,000 คน
Canadian province of Alberta declares wildfire emergency https://t.co/zoQJZE6dUh
— BBC News (UK) (@BBCNews) May 7, 2023
ขณะเดียวกัน ไฟป่าครั้งนี้สร้างความเสียหายให้กับพื้นที่มากกว่า 300,000 เอเคอร์ หนึ่งในพื้นที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด คือ เมืองเดรย์ตัน วัลเลย์ มีประชากรประมาณ 7,000 คน อยู่ห่างจากเมืองเอ็ดมันตัน ซึ่งเป็นเมืองเอกของรัฐแอลเบอร์ตา ไปทางตะวันตกประมาณ 140 กิโลเมตร
A cluster of large wildfires ablaze tonight in Alberta, Canada. pic.twitter.com/DQzWzkF8fr
— CIRA (@CIRA_CSU) May 6, 2023
ทั้งนี้ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แคนาดาเผชิญกับอิทธิพลของสภาพอากาศแปรปรวนอย่างหนัก ย้อนกลับไปเมื่อปี 2564 รัฐบริติชโคลัมเบีย ซึ่งอยู่ทางตะวันตกสุดของประเทศ มีสภาพอากาศร้อนจัดเป็นประวัติการณ์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 500 ราย และยังเกิดไฟป่าอีกด้วย.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES



