เมื่อวันที่ 8 พ.ค. เป็นพิธีกรอารมณ์ดีทีเดียว สำหรับ ตุ๊ยตุ่ย-พุทธชาด พงศ์สุชาติ ล่าสุดเจ้าตัวได้ออกมาแชร์ประสบการณ์ เป็นอุทาหรณ์ ที่หลงเชื่อลัทธิครอบงำ จนทำให้สูญเงิน 100 ล้าน แถมมีหนี้อีก 50 ล้าน โดยเจ้าตัวได้ออกมาเผยในรายการแฉ

อาตุ่ย เล่าว่า หากมองย้อนกลับไปหลายปีก่อน ก็จะเห็นรูปที่ร่วมเฟรมกับไลฟ์โค้ชท่านหนึ่งอยู่บ่อยๆ ก่อนจะค่อยๆ หายไป และกลับมาเป็นอาตุ่ยคนเดิมในวันนี้ ที่มีความสุขกับการได้ทำบุญ ได้มีธรรมะนำใจในแบบของตัวเอง ส่วนบรรดาลูกศิษย์ดาราของไลฟ์โค้ชคนดังกล่าว ก็เหมือนจะเฟดตัวออกมากันหมดแล้วด้วย เมื่อก่อนก็ไปไหนมาไหนกับแก๊งมดดำ แต่ไปฟังบางอย่างมาแล้วคิดว่างานในวงการเป็นเรื่องไร้สาระ เพราะมันเป็นเรื่องของการเอาตัวเองเข้าไปรับฟังเรื่องบางสิ่งบางอย่าง แล้วเห็นเป็นชอบ เห็นเป็นเหมาะเป็นสม เห็นเป็นคุณธรรมอันแสนจะสูงส่ง คืองานในวงการบันเทิง จริงๆ แล้วมันสร้างความสุขให้กับคน การถ่ายละคร การทำละคร มันเอาชีวิตคนมาถอดเป็นบทเรียน คนดูจะได้ไม่ต้องมาประสบปัญหาเหมือนกับละครนั้น ถ้าดูให้เป็นมันจรรโลงไง เพื่อนฝูงที่หัวเราะเอิ๊กอ๊ากกันไปวันๆ มันเยียวยาจิตใจเรา บนโลกที่เราอยู่โดดเดี่ยวเดียวดาย เกาะกันเป็นกลุ่มเป็นก้อน มันเป็นความบันเทิง มันไร้สาระตรงไหน

โดนชักจูงจนหลงเตลิด มีแฟนก็ต้องเลิก เพราะขัดขวางการทำคุณงามความดี อันนี้ต้องบอกก่อนว่า ในคำสั่งสอนของแต่ละสำนัก หรืออะไรต่างๆ นานา คือดีหมดนะ แต่มันอยู่ที่สติปัญญาของเราด้วย เพราะมีบ้างที่เซตอัปตัวเอง เรียนแบบโคลนนิ่งกับสิ่งที่เป็นของจริงของแท้ แล้วเขาก็ชักจูงเราไป ภายในภาพที่เหมือนเป็นของจริงของแท้ ถ้าเราไม่มีสติปัญญาทัน เราก็จะหลงเตลิดไป เหมือนอย่างที่อาเคยเป็น และเสียเวลาในชีวิตเยอะมาก ประมาณ 6-7 ปี

ใครเตือนก็ไม่ฟัง อาไก่เตือนก็ตาแข็ง ตาขวางใส่อาไก่ จนเขาเสียใจ ทำให้ห่างกันไปเลย ตอนนั้นเรารู้สึกเขาเป็นพวกมาก พวกคนบาป เราอุตส่าห์มาดีแล้ว และก็เหยียดคนอื่นโดยไม่รู้ตัว ชีวิตไม่เหลือใคร ไม่ใช่เพราะเขาเกลียดชังเรานะ เขาเตือนและเลือกที่จะถอย บอกว่าวันหนึ่งถ้ามีสติ ถ้ารู้ตัว แล้วบาดเจ็บมา พี่จะกอดเอาไว้ พี่จะรับเสมอ”

“ตัวเองสูญเสียอะไรไปเยอะ ขายของมา 13 ปี เก็บเงินเก่ง แต่เราก็ทุ่มสปอยล์ เอาใจ มันสูญสลายมลาย จนถึงวันนี้ก็เหลือหนี้ 50 กว่าล้าน พยายามกลับมาทำงานในวงการบันเทิง แล้วก็โฟกัสการค้าขายมากขึ้น ยังมีหนี้ติดอยู่หลายสิบล้าน ยังขับรถคันเก่า แต่งตัวเป็นเหมือนคนสมถะ แต่จริงๆ ไม่มีตังค์จะแต่ง ทองที่ซื้อเก็บไว้ก็ขายหมดแล้ว มันเป็นเรื่องของความหลงผิด อยากเตือนอย่าวู่วาม เงินทองที่ใส่ลงไปจะทำให้เราได้สติ ได้ปัญญา ได้เป็นคนที่ดีขึ้น ไม่ใช่นะคะ มันอยู่ที่การปฏิบัติตัวของเรามากกว่า 

คุณแม่อยากจะเตือนมาก แต่สุดท้ายแม่ไม่เตือน แม่กลัวลูกบาป แล้วแฟนคลับของเรา เขาก็รู้แล้วก็ติงมาด้วย มานั่งอ่านคอมเมนต์ ก็รู้สึกว่าถ้าเขาไม่เคยรักเรา เขาจะไม่มีทางผิดหวังในตัวเรา แล้วในเวลานั้นเราทำให้หลายๆ คนผิดหวังในตัวเรา มันเสียใจมากตรงนั้นแหละ เรื่องเงินทองที่หายไปมันก็คือเงินทอง แต่ความรักที่หายไปมันเยอะมาก

เกิดจากความที่เราอยากมีก่อนหนึ่ง แล้วเราก็เห็นภาพลักษณ์อันดีนั้นสอง แล้วก็เซตที่มันน่าเชื่อถือ มีคนพูดว่าทำไมถึงหลงจัง คนอย่างเธอทำไมถึงหลงขนาดนั้น โดนให้กินอะไรหรือเปล่า คำตอบคือไม่รู้จริงๆ เพราะว่าอันที่เราไม่รู้ เราพูดไม่ได้ แต่เราไม่ปกติจนคนสงสัยแบบนั้น ซึ่งถ้าไม่มีหลักฐานเราพูดไม่ได้ค่ะ”

ขอบคุณรายการแฉ ทางจีเอ็มเอ็ม 25