เมื่อวันที่ 3 ก.ย. ที่ศาลแขวงดุสิต ถนนครไชยศรี พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีศาลแขวง 3 เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด อายุ 53 ปี  เป็นจำเลย ในความผิด ฝ่าฝืนข้อกำหนด ตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ พ.ศ.2548, นำรถเข้าขบวนแห่ต่างๆ ไปตามทางโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานจราจร ในชั้นสอบสวนจำเลยให้การปฏิเสธ และระหว่างสอบสวนจำเลยไม่ถูกควบคุมตัว

คำฟ้องระบุพฤติการณ์ว่า เมื่อวันที่ 10 ก.ค.ที่ผ่านมา จำเลยได้ชุมนุมมั่วสุม หรือจัดทำกิจกรรมคาร์ม็อบ ให้ผู้เข้าร่วมชุมนุมและทำกิจกรรมดังกล่าว รวม 100 คน มีการตั้งขบวนรถจักรยานยนต์ประมาณ 100 คัน อันเป็นการรวมกลุ่มกันของบุคคลที่มีจำนวนเกินกว่า 20 คน ที่บริเวณหน้าร้านอาหารแม็คโดนัลด์ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กทม.ซึ่งเป็นเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดในลักษณะกีดขวางการจราจรและทางสาธารณะ เพื่อแสดงสัญลักษณ์ทางการเมืองนับไล่นายกรัฐมนตรี

จากนั้นจำเลยได้นำรถยนต์ ยี่หัอนิสสัน หมายเลขทะเบียน ฆญ 6427 กรุงเทพมหานคร เข้าขบวนแห่โดยมีการขับขี่รถยนต์และรถจักรยวนยนต์ติดตามกันไปเป็นขบวนในลักษณะกีดขวางการจราจร บีบแตรรถส่งเสียงดัง เคลื่อนที่ไปตามถนนราชดำเนินกลางมุ่งหน้าสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า กลับรถแยกอรุณอมรินทร์ มุ่งเข้าอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย แล้วเคลื่อนขบวนมุ่งหน้าไปร่วมชุมนุมและทำกิจกรรมที่แยกยมราช-ถนนพระรามที่ 6-ถนนพหลโยวิน-ถนนรัชดาภิเษก-ถนนสุขมวิท และเสร็จสิ้นการทำกิจกรรมที่สี่แยกราชประสงค์ ซึ่งเป็นเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดโดยไม่ได้รับอนุญาตจากหัวหนัาเจ้าพนักงานจราจร

ซึ่งการชุมนุมและจัดทำกิจกรรมดังกล่าว ไม่มีการจัดให้มีมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อโรคไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) กับผู้เข้าร่วมชุมนุมและทำกิจกรรมตามที่ทางราชการกำหนด โดยไม่จัดให้มีจุดตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายหรือคัดกรองอาการป่วยในระบบทางเดินหายใจ ไม่อำนวยความสะดวกในการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลอย่างน้อย 1 เมตร และจำกัดผู้ร่วมกิจกรรมมิให้แออัด ไม่จัดให้มีที่ล้างมือด้ว สบู่ แอลกอฮอล์ เจลหรือน้ำยาฆ่าเชื้อโรค ตลอดจนเข้าระบนแอพลิเคชั่นไทยชนะ จึงเป็นการร่วมกันชุมนุม มั่วสุมหรือจัดทำกิจกรรมซึ่งมีการรวมกลุ่มกันของบุคคลที่มีจำนวนรวมกันมากกว่า 20 คน ที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรคไวรัส โควิด-19 และฝ่าฝืนข้อกำหนดหรือคำสั่งที่ออกตาม มาตรา 9 แห่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เหตุเกิดที่ ถนนราชดำเนินกลาง แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กทม.

ต่อมาวันที่ 6 ส.ค.2564 จำเลยได้เข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา พนักงานสอบสวนแจ้งข้อเท็จจริงข้อกล่าวหาให้จำเลยทราบ ก่อนสรุปสำนวนให้อัยการพิจารณาสั่งฟ้อง

ทั้งนี้ศาลได้ประทับรับฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำที่ 867 /2564 เพื่อนัดสอบคำให้การและตรวจพยานหลักฐานต่อไป ภายหลัง นายสมบัติ จำเลย ได้ยื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัว ซึ่งศาลพิจารณาแล้วอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว