จากกรณี การจ่ายเงินเยียวยาให้แก่ผู้ปกครอง 2,000 บาทต่อนักเรียน 1 คน ตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาล จนถึง ม.6, ระดับอาชีวศึกษา ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) และประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) ครอบคลุมนักเรียนทุกสังกัดกว่า 11 ล้านคน ซึ่งโอนไปยังหน่วยงานในสังกัดและนอกสังกัดกระทรวงศึกษาธิการแล้ว ห้ามสถานศึกษาหักเงิน ต้องถึงมือผู้ปกครองเต็มจำนวน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด แฟนเพจเฟซบุ๊กชื่อดังอย่าง อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทิร์น Part 1 ได้โพสต์ถึงปัญหาที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับการรับเงินเยียวยา 2,000 บาท ทั้งมีโรงเรียนนำรายชื่อนักเรียนตกหล่น แม้ส่งเอกสารครบแล้ว จึงไม่ได้รับเงิน 2,000 บาท และมีบางโรงเรียนเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการโอนเงิน 20-50 บาท ซึ่งไม่สามารถหักออกจากเงินเยียวยาได้ จึงต้องโอนเพิ่มเติมโดยเป็นบัญชีของคุณครู โดยเพจดังกล่าวได้โพสต์รายละเอียดว่า

“เดี๋ยวนะเงินเยียวยาจาก ศธ. เค้าจ่ายให้ครบห้ามตกหล่นไม่ใช่อ่ออ รร.ผิดพลาดจุดไหนอย่างไรปะ รร.แห่งหนึ่งแถวอ้อมน้อย นักเรียนไม่ได้รับเงิน 2,000 จากโรงเรียน เพราะโรงเรียนทำรายชื่อตกหล่น นี่ความผิดใครหรอคะ แล้วไหนคนรับผิดชอบคะ?

คุณครูแจ้งมาว่ามี 10 คนในโรงเรียนที่ไม่ได้รับ ซึ่งเป็นหนูอยู่ในนั้นค่ะ คุณเเม่ส่งหลักฐานเเล้วเเต่ตกหล่นจากทาง รร.หรอคะ  ต้องลองคุยกับทาง รร.นะคะเผื่อมีทางออก / โรงเรียนส่งรายชื่อให้ช้าคะ เลยปรากฏที่รัฐบาลช้า จึงไม่ได้ค่ะ แต่ไม่มีใครรับผิดชอบเลยค่ะ”

นอกจากนี้ยังระบุอีกว่า “โพสต์ที่แล้ว รายชื่อตกหล่น มาโพสต์นี้ มีค่าธรรมเนียม สรุปคำสั่งของ ศธ.นี่มันยังไงกัน และการโอนถ้าโอนแล้วมันมีค่าธรรมเนียมไหม มีเท่าไร ศธ.บอกต้องได้เต็ม แต่มีค่าธรรมเนียมได้อ่อ สอบถามนะคะ มีใครได้เงิน รร.ลูก 2,000 แล้วบ้างคะ แล้วมี รร.ไหน หักค่าธรรมเนียมการโอนเงินของเด็กบ้าง พอดีบ้านนี้โดนหักคะ แต่ว่าในใบการโอนเราไม่เสียค่าธรรมเนียมเลย แล้วที่สำคัญให้โอนเข้า บ/ช คุณครูด้วย เราแค่อยากรู้เฉยๆ

#ผิดกฎลบได้นะคะ ถ้าไปรับที่โรงเรียนเขาไม่หักค่ะแต่ถ้าให้โอนเขาหัก 50 บาท  โรงเรียนวัด…ใช่มั้ยคะ / ใช่คะ /โดนเหมือนกันค่ะแต่ 30 บาท / แต่ทาง รรไม่ได้บอกให้ไปรับเอง”

อย่างไรก็ตาม ภายหลังเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไปเป็นสาธารณะ ต่างก็มีชาวเน็ตจำนวนมาก เข้ามาแสดงความคิดเห็นกันอย่างหลากหลาย..

ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบ : อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทิร์น Part 1