สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 28 พ.ค. ว่า สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของฟิลิปปินส์รายงานเมื่อช่วงเที่ยงของวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่นว่า ไต้ฝุ่นมาวาร์เคลื่อนตัวอยู่ห่างจากภาคตะวันออกของเกาะลูซอน ซึ่งเป็นเกาะใหญ่ที่สุด และตั้งอยู่ทางเหนือของฟิลิปปินส์ ออกไปราว 895 กิโลเมตร ด้วยความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง 175 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และความเร็วลมกระโชกอยู่ที่ 215 กิโลเมตรต่อชั่วโมง


แม้พายุจะไม่ขึ้นฝั่งที่ฟิลิปปินส์ แต่ความรุนแรงเมื่อพาดผ่านจะส่งผลให้เกิดฝนตกหนักและลมกระโชกแรก ครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของเกาะลูซอน โดยเฉพาะภาคเหนือ ตั้งแต่ช่วงค่ำของวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่น ไปจนถึงวันอังคารที่ 30 พ.ค.

เจ้าหน้าที่และชาวบ้านในเมืองอิวานา ของจังหวัดบาตาเนส ห่างจากเกาะลูซอนออกไปทางเหนือ ปกคลุมหลังคาบ้านเรือนของตัวเอง เพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกับอิทธิพลของไต้ฝุ่น “มาวาร์”


ขณะที่อย่างน้อย 4 จังหวัดบนเกาะลูซอน ได้แก่ คากายัน อีโลโคสซูร์ อีโลโคสนอร์เต และอาปาเยา ประกาศปิดโรงเรียนทุกแห่งในพื้นที่ตลอดวันจันทร์ที่ 29 พ.ค. ด้านฟิลิปปินส์ แอร์ไลน์ส สายการบินแห่งชาติของฟิลิปปินส์ ยกเลิกเที่ยวบินภายในประเทศเข้าและออกกรุงมะนิลาอย่างน้อย 8 เที่ยวบิน ระหว่างวันที่ 29-31 พ.ค. นี้


อนึ่ง ศูนย์เตือนภัยร่วมไต้ฝุ่น ( เจทีดับเบิลยูซี ) ตั้งอยู่บนเกาะฮาวายของสหรัฐ รายงานว่า ความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางของไต้ฝุ่นมาวาร์ อยู่ที่เกือบ 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เมื่อช่วงหนึ่งของวันศุกร์ที่ผ่านมา ทำให้ มาวาร์ ถือเป็นพายุซึ่งมีความเร็วลมมากกว่าพายทุกลูก ที่ก่อตัวบนโลก เมื่อปี 2565 และเป็นพายุซึ่งมีความรุนแรงสูงสุด นับตั้งแต่ต้นปีนี้


ทั้งนี้ ไต้ฝุ่นมาวาร์ ขึ้นฝั่งที่เกาะกวมของสหรัฐเป็นแห่งแรก สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง แต่เคราะห์ดี ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บ ขณะที่หลังจากเข้าใกล้พื้นที่ทางเหนือของฟิลิปปินส์ ไต้ฝุ่นมาวาร์มีแนวโน้มเคลื่อนตัวต่อไปยังไต้หวัน จีน และเกาหลีใต้ ตลอดจนญี่ปุ่น โดยความรุนแรงและทิศทางของพายุจะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ณ เวลานั้นด้วย.

เครดิตภาพ : AFP