เมื่อวันที่ 29 พ.ค. เวลา 16.00 น. ที่สกายวอล์กหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ร่วมแคมเปญ The Road to Bangkok Pride 2023 โดยในกิจกรรมดังกล่าว มีนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. ผู้แทนจากหน่วยงานราชการ ภาคประชาสังคม เข้าร่วม

นายพิธา กล่าวว่า ในฐานะผู้จัดตั้งรัฐบาล และในฐานะว่าที่นายกรัฐมนตรีคนต่อไป ตนมองเรื่องนี้ไม่ใช่แค่ Pride Month แต่คือ Pride Always แน่นอนว่าวันนี้เรามาเฉลิมฉลอง มีศิลปินมามากกว่า 80 ท่าน สร้างความตระหนักความตื่นรู้ในสังคมไทย เรามาสื่อสารกับพี่น้องประชาชนว่า จะมีงาน Bangkok Pride วันที่ 4 มิ.ย. นี้

“วันนี้เรามาร่วมมือร่วมใจระหว่างรัฐบาลชุดใหม่กับทาง กทม. นำกิจกรรมระดับโลก World Pride มาจัดที่ กทม. ในปี 2028 ต่อจากซิดนีย์ วอชิงตัน ดีซี และอัมสเตอร์ดัม ให้จงได้”

นายพิธา กล่าวต่อไปว่า ความสำคัญของงานนี้ ไม่ใช่แค่เรื่องเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว แต่คือการสร้างความตระหนักรู้ในสังคม ความเป็นคนเท่ากัน ศักดิ์ศรีและสิทธิเสรีภาพของพลเมืองทุกคนต้องเท่ากัน โดยใน MOU จัดตั้งรัฐบาลก็มีเนื้อหาดังกล่าว และใน 45 ร่างกฎหมายที่เราเตรียมเสนอเข้าสภาทันที มีอย่างน้อย 2 ร่างกฎหมาย เกี่ยวข้องกับประเด็นความเสมอภาคทางเพศ ได้แก่ กฎหมายสมรสเท่าเทียม กฎหมายรับรองอัตลักษณ์ทางเพศ

“ทั้งหมดนี้ เป็นสิ่งที่พวกเราจะต้องผลักดันให้ได้ก่อนจะมีการจัดงาน World Pride หรืองานใดๆ ก็แล้วแต่ เพื่อแสดงให้พี่น้องประชาชนเห็นว่า การยอมรับในความหลากหลายคือจุดแข็งของประเทศนี้ มันคือทั้ง Soft Power และ Hard Value ด้วย มันคือความเชื่ออันหนักแน่นของสังคมไทยว่า คนเท่ากัน ไม่ว่าจะเป็นเพศสภาพ ศาสนา สถานะทางร่างกาย ถ้าเราทำได้สำเร็จในประเด็นเหล่านี้ การจัดงาน World Pride ที่ กทม. จะกลายเป็นเรื่องเล็กน้อยไปเลย” นายพิธา กล่าว