สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองเยรูซาเลม ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ว่ากองกำลังป้องกันอิสราเอล ( ไอดีเอฟ ) ออกแถลงการณ์ว่า “คนร้ายชาวอียิปต์” สังหารทหารอิสราเอล 2 นาย ซึ่งประจำการอยู่ที่ป้อมแห่งหนึ่ง บนหุบเขาฮารีฟ ใกล้กับเมืองมิตซ์ปี รามอน ในทะเลทรายเนเกฟ ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศ เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา


เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้เกิดปฏิบัติการไล่ล่าตัวคนร้ายอย่างหนักโดยเจ้าหน้าที่ของอิสราเอล อย่างไรก็ตาม มีทหารอิสราเอลเสียชีวิตระหว่างภารกิจอีกอย่างน้อย 1 นาย และมีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บอีกนายหนึ่ง


อย่างไรก็ตาม ไอดีเอฟยืนยันการวิสามัญคนร้ายได้สำเร็จในเวลาต่อมา โดยยังคงเปิดเผยเพียงว่า “เป็นตำรวจอียิปต์นายหนึ่ง” และเจ้าหน้าที่ของอิสราเอลพบผู้ต้องสงสัย “บนดินแดนของอิสราเอล” ซึ่งหลังจากนี้จะมีการสืบสวนสอบสวนร่วมกัน ระหว่างหน่วยงานของอียิปต์กับอิสราเอลต่อไป แต่รายงานระบุด้วยว่า เหตุรุนแรงครั้งนี้เกิดขึ้น ระหว่างฝ่ายความมั่นคงของอิสราเอลและอียิปต์กำลังไล่ล่าสมาชิกขบวนการค้ายาเสพติด


ต่อมากระทรวงกลาโหมอียิปต์ออกแถลงการณ์ ว่าเจ้าหน้าที่ซึ่งถูกวิสามัญ อยู่ในสังกัดสำนักงานลาดตระเวนพรมแดน และยืนยันว่า เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างปฏิบัติการไล่ล่าสมาชิกขบวนการลักลอบขนยาเสพติด

ทั้งนี้ รัฐบาลไคโรจะประสานงานกับอิสราเอลอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายในเรื่องนี้ ด้านนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล ประณามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น “เป็นการก่อการร้าย”


อนึ่ง อียิปต์เป็นประเทศแรกในโลกอาหรับ ซึ่สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิสราเอล เมื่อปี 2521.

เครดิตภาพ : AFP