สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. ว่า สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ เสด็จพระราชดำเนินโดยเครื่องบินพระที่นั่ง ซึ่งรัฐบาลญี่ปุ่นจัดถวาย ถึงยังท่าอากาศยานนานาชาติซูการ์โน-ฮัตตา ในกรุงจาการ์ตา เมื่อวันเสาร์ โดยมีคณะเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลอินโดนีเซีย และนายเคนจิ คานาซึงิ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่น เฝ้าฯ รับเสด็จ


การเสด็จฯ เยือนอินโดนีเซียอย่างเป็นทางการครั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกของสมเด็จพระจักรพรรดิ และสมเด็จพระจักรพรรดินีพระองค์ปัจจุบัน ตั้งแต่การเสด็จขึ้นครองราชย์ เมื่อปี 2562 และถือเป็นครั้งที่สามในประวัติศาสตร์เท่านั้น ที่สมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินีแห่งญี่ปุ่น เสด็จฯ เยือนอินโดนีเซีย อย่างเป็นทางการ ต่อจากเมื่อปี 2505 และ 2534

เจ้าชายฟุมิฮิโตะแห่งอากิชิโนะ มกุฎราชกุมาร เจ้าหญิงคิโกะแห่งอากิชิโนะ มกุฎราชกุมารี พร้อมนายกรัฐมนตรีฟุมิโอะ คิชิดะ และนางยูโกะ คิชิดะ ภริยา เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทส่งเสด็จ สมเด็จพระจักรพรรดิ และสมเด็จพระจักรพรรดินี ที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮาเนดะ


ทั้งนี้ ทั้งสองพระองค์จะประทับอยู่ในอินโดนีเซีย จนถึงวันที่ 23 มิ.ย. โดยจะทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจทั้งในกรุงจาการ์ตา ซึ่งรวมถึงการทรงพบกับประธานาธิบดีโจโค วิโดโด และการเสด็จพระราชดำเนิน ไปทอดพระเนตรสถานที่สำคัญหลายแห่งของอินโดนีเซีย รวมถึงบุโรพุทโธ หนึ่งในโบราณสถานที่มีความสำคัญทางศาสนา ขนาดใหญ่ที่สุดของทวีปเอเชีย และระบบรถไฟฟ้าในกรุงจาการ์ตา ที่ได้รับความสนับสนุนจากญี่ปุ่น.

เครดิตภาพ : AFP