สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ว่า รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ระบุว่า บ่อก๊าซในจังหวัดโกรนิงเงิน ทางตอนเหนือของประเทศ จะยังคงเปิดต่อปีอีก 1 ปี เพื่อรับมือฤดูหนาว แต่หลังจากนั้น มันจะถูกปิดตลอดไป

ทั้งนี้ การตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้นหลังผู้อยู่อาศัยใกล้กับแหล่งก๊าซ ซึ่งเปิดเมื่อปี 2508 ร้องเรียนมานานกว่า 20 ปีว่า พวกเขาได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวที่เป็นผลมาจากการขุดเจาะโดยตรง

นายฮานส์ ไวล์บรีฟ รมว.อุตสาหกรรมการสกัดของเนเธอร์แลนด์ กล่าวว่า การตัดสินใจครั้งนี้เป็นช่วงเวลาสำคัญ หลังจากการสกัดก๊าซมานานหลายสิบปี

“ปัญหาของชาวเมืองโกรนิงเงินยังไม่มีได้รับการแก้ไข และเป็นเรื่องน่าเสียดาย ที่แผ่นดินไหวจะยังคงเกิดขึ้นต่อไปในอีกหลายปีข้างหน้า แต่ต้นตอของความทุกข์ยากทั้งหมด จะถูกปิดในเดือน ต.ค. ของปีหน้า” ไวล์บรีฟ กล่าวเพิ่มเติม

อนึ่ง ทางการเนเธอร์แลนด์กล่าวเป็นครั้งแรกเมื่อ 5 ปีก่อนว่า จะปิดสถานที่ดังกล่าวภายในปี 2573 เนื่องจากแผ่นดินไหวที่รุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ แม้การสกัดก๊าซจากพื้นที่จะลดลงจนเกือบเป็นศูนย์ ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา แต่รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ยังคงดำเนินการสกัดก๊าซเหมือนเดิม เพราะความไม่แน่นอนด้านพลังงานโลก อันเป็นผลมาจากสงครามในยูเครน

นอกจากนี้ รัฐบาลระบุเสริมว่า เนื่องจากสถานการณ์ระหว่างประเทศที่ไม่แน่นอน มันจึงมีความเป็นไปได้ ที่ทางการจะดึงก๊าซจากพื้นที่เป็นเวลาอีก 1 ปี สำหรับสถานการณ์ที่พิเศษมาก เช่น อากาศหนาวจัด หรือการขาดแคลนก๊าซ อย่างไรก็ตาม บ่อก๊าซ 11 บ่อสุดท้ายจะถูก “ปิดถาวร” ภายในวันที่ 1 ต.ค. 2567.

เครดิตภาพ : AFP