สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 14 ก.ค. ว่า ประธานาธิบดีโจโค วิโดโด ผู้นำอินโดนีเซีย แถลงต่อที่ประชุมรัฐมนตรีสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) และคู่เจรจา ที่กรุงจาการ์ตา เมื่อวันศุกร์ ว่าอาเซียน “ไม่ใช่การรวมกลุ่มเพื่อการแข่งขัน” อาเซียน “ไม่ใช่ตัวแทนของประเทศใด” และกฎหมายระหว่างประเทศเป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายต้องเคารพ พร้อมทั้งปฏิบัติตามอย่างคงเส้นคงวา
ผู้นำอินโดนีเซียกล่าวต่อไปว่า อาเซียนยึดมั่นการส่งเสริมความสมานฉันท์ และความแข็งแกร่ง ตลอดจนความเป็นกลางของประชาคม เพื่อผดุงไว้ซึ่งสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค
Indonesian President Jokowi warns ASEAN 'can't be proxy' of any country https://t.co/7m4sZoJXB4 pic.twitter.com/Ncx1IW59Zq
— CNA (@ChannelNewsAsia) July 14, 2023
ทั้งนี้ อาเซียนเป็นที่จับตาและวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก จากสหรัฐและพันธมิตรตะวันตก นับตั้งแต่เกิดการรัฐประหารในเมียนมา เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2564
อนึ่ง ที่ประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศอาเซียนออกแถลงการณ์ร่วมกัน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ยึดมั่นการปฏิบัติตามแนวทางของฉันทามติ 5 ข้อ ยังคงเป็นแนวทางของอาเซียน เพื่อคลี่คลายวิกฤติการณ์ในเมียนมา ขณะเดียวกัน อาเซียนประณาม “การใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบจากทุกภาคส่วน” และเรียกร้องคู่กรณีทุกฝ่ายหันหน้ากลับมาเจรจากัน
อย่างไรก็ตาม แถลงการณ์ฉบับนี้ได้รับการเผยแพร่ออกมา “ล่าช้ากว่าที่ควรจะเป็น” โดยแหล่งข่าวทางการทูตในที่ประชุมกล่าวว่า เป็นเพราะทุกฝ่ายหารือเกี่ยวกับ “การใช้ภาษาสำหรับประเด็นเมียนมา” และบางประเทศต้องการให้อาเซียนหารือโดยตรงกับรัฐบาลทหาร ส่วนบางประเทศต้องการให้เน้นย้ำแนวทางฉันทามติ 5 ข้อ และการฟื้นฟูการเจรจา “ต้องเป็นพื้นฐาน” ซึ่งแหล่งข่าววิเคราะห์ว่า เรื่องนี้สะท้อน “การแบ่งแยกที่ร้าวลึกภายในอาเซียน”.
เครดิตภาพ : AFP



