เมื่อวันที่ 24 ก.ค. ที่รัฐสภา นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สว. กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทย (พท.) เชิญพรรคร่วมรัฐบาลปัจจุบันมาพูดคุย ซึ่งทุกพรรคยืนยันว่าจะสบายใจกว่าในการโหวตสนับสนุน ถ้าไม่มีพรรคก้าวไกล (ก.ก.) มาร่วมรัฐบาล ว่า พอดีตนไปต่างจังหวัด ไม่ได้ตามข่าวเรื่องการจัดตั้งรัฐบาล ก็เพิ่งได้ยินจากสื่อ แต่ขอย้ำว่าตนมีความชัดเจน ไม่ไปยุ่งเกี่ยวหรือก้าวก่ายการจัดตั้งรัฐบาล แต่จะไม่โหวตไม่สนับสนุนให้นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ผู้อยู่เบื้องหลัง และพรรคก้าวไกลทั้งนั้น

“แต่ถ้าเขาสลัดพรรคก้าวไกล แล้วมาจัดตั้งรัฐบาล นายกิตติศักดิ์จำเป็นต้องโหวตให้ ไม่เช่นนั้นบ้านเมืองจะเดินไปไม่ได้ บ้านเมืองจะต้องมีนายกรัฐมนตรี ต้องมีรัฐบาล ส่วนการจัดตั้งรัฐบาลที่ไม่มีพรรคก้าวไกลนั้น ต่อไปถ้าจัดตั้งได้จริงๆ ก็อยากจะฝากไว้ว่า ไม่เกี่ยวกับ สว. ผมขอดักคอไว้ก่อนว่า เดี๋ยว สว. สนับสนุนรัฐบาลนี้ขึ้นมา แล้วไปทำอะไรที่มันไม่ถูกกฎหมายหรือทุจริต สว. ไม่เกี่ยว เพียงแต่ว่า ถ้ามีรัฐบาลแล้วก็ต้องทำให้ดี ให้บ้านเมืองเกิดความสงบเจริญรุ่งเรือง ผมหวังอย่างนั้น” นายกิตติศักดิ์ กล่าว

เมื่อถามถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยตั้ง นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ แกนนำพรรคเป็นผู้มาเจรจากับ สว. ได้รับการติดต่อมาบ้างหรือไม่ นายกิตติศักดิ์ กล่าวว่า ก็คงมาพบผู้ใหญ่ ตนเป็นแค่เด็กคงไม่มาคุย คงมีผู้หลักผู้ใหญ่ที่จะไปคุยด้วย

เมื่อถามว่า หากการโหวตรอบนี้ไม่มีพรรคก้าวไกลร่วมอยู่ด้วยในรัฐบาล และถ้ามีชื่อ นายเศรษฐา ทวีสิน หรือ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร จะโหวตให้ทันทีหรือไม่ นายกิตติศักดิ์ กล่าวยืนยันว่า ตนไม่มีธง แต่ถ้าไม่มีพรรคก้าวไกลแล้ว เพื่อให้บ้านเมืองเดินไปได้ ไม่เช่นนั้นมันก็จะติดอยู่อย่างนี้ ซึ่งบังเอิญว่าการโหวตนายกรัฐมนตรี ต้องใช้เสียงของ สว. ถ้าเป็นอย่างนั้นตนพร้อมโหวตให้.