นายเวทางค์ พ่วงทรัพย์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ในฐานะโฆษกกระทรวงดีอีเอส เปิดเผยว่า ผลการมอนิเตอร์และรับแจ้งข่าวปลอมของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ระหว่างวันที่ 21-27 กรกฎาคม 2566 พบข้อความที่เข้ามาทั้งหมด 2,951,730 ข้อความ โดยมีข้อความที่ต้องดำเนินการตรวจสอบ (Verify) ทั้งสิ้น 265 ข้อความ ทั้งนี้ช่องทางที่มีการพบเบาะแสมากที่สุด คือ ข้อความที่มาจาก Social Listening จำนวน 215 ข้อความ ตามมาด้วยการแจ้งเบาะแสผ่าน Line Official จำนวน 50 ข้อความ รวมเรื่องที่ต้องดำเนินการตรวจสอบทั้งหมด 181 เรื่อง

ทั้งนี้ ดีอีเอส ได้แบ่งข่าวปลอมที่ได้รับความสนใจเป็น 4 กลุ่ม ประกอบด้วยกลุ่มที่ 1 : นโยบายรัฐบาล ข่าวสารทางราชการ ความสงบเรียบร้อยของสังคม ขัดศีลธรรมอันดี และความมั่นคงภายในกระเทศ จำนวน 73 เรื่อง

กลุ่มที่ 2 : ผลิตภัณฑ์สุขภาพ วัตถุอันตราย เครื่องสำอาง รวมถึงสินค้าและบริการที่ผิดกฎหมาย จำนวน 66 เรื่อง กลุ่มที่ 3 : ภัยพิบัติ จำนวน 12 เรื่อง กลุ่มที่ 4 : เศรษฐกิจ จำนวน 30 เรื่อง โดยแบ่งเป็นเรื่องการหลอกลวงธุรกรรมทางการเงิน จำนวน 23 เรื่อง

อย่างไรก็ตาม เมื่อดูข้อมูลเชิงลึก (Insight) ยังพบข้อน่าเป็นห่วง เพราะยังมีการกระจายข่าวปลอมเกี่ยวกับการเงินเป็นส่วนใหญ่ ทั้งเรื่องการปล่อยสินเชื่อ การให้เงินกู้ หรือชักชวนลงทุน โดยอ้างชื่อสถาบันการเงินที่น่าเชื่อถือ ทำให้ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคข่าวสารออนไลน์อย่างมาก

นายเวทางค์ กล่าวต่อว่า เมื่อพิจารณาจากข่าวปลอมที่ได้รับความสนใจในลำดับต้นๆ ในสัปดาห์ล่าสุดนี้ พบว่าส่วนใหญ่เป็นข่าวด้านกลุ่มนโยบายรัฐบาล ข่าวสารทางราชการ รองลงมาเป็นกลุ่มผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและกลุ่มเศรษฐกิจ ตามลำดับ สำหรับข่าวปลอมที่มีคนสนใจสูงสุด 10 อันดับ ดังนี้

อันดับที่ 1 : เรื่อง เพจ Mymo_Funny ปล่อยสินเชื่อออมสินเพื่อคุณ ไม่ต้องใช้หลักประกัน

อันดับที่ 2 : เรื่อง น้ำมันเบนซินถอนพิษจากแมลงกัดต่อยได้

อันดับที่ 3 : เรื่อง เพจ “บริษัทจัดหางาน” ผ่านการรับรองจากกรมการจัดหางาน

อันดับที่ 4 : เรื่อง เพจ ออมสินปล่อยสินเชื่อห่วงใย อัตราดอกเบี้ย 0.35% ต่อเดือน ผ่านเพจ GSB-Cute

อันดับที่ 5 : เรื่อง เมื่อเสียชีวิต คนไทยทุกคนจะได้สิทธิรับเงินจาก พม. จำนวน 2,000 บาท

อันดับที่ 6 : เรื่อง “ไฮฟรุกโตสคอร์นไซรัป” สารอันตรายเร่งให้ไขมันพอกตับ

อันดับที่ 7 : เรื่อง  กฟภ. ส่งลิงก์ https://Pea.fk-th.cc ให้ประชาชนรับสิทธิและข่าวสาร

อันดับที่ 8 : เรื่อง ทานไฟเบอร์ก่อนไข่และชีส ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ

อันดับที่ 9 : เรื่อง ผู้อื่นสามารถสอบใบขับขี่แทนได้

อันดับที่ 10 : เรื่อง ไม่ควรสระผมก่อนอาบน้ำ เพราะทำให้เส้นเลือดแตก

“ขอให้ประชาชนตระหนักรู้เท่าทันข่าวปลอมที่ถูกแพร่กระจายอยู่บนโซเชียล/ออนไลน์ ควรเช็กข้อมูลให้ครบทุกด้าน อย่าหลงเชื่อ   หยุดแชร์ หยุดส่งในโลกออนไลน์ เพื่อไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดในสังคม” นายเวทางค์ กล่าว