เมื่อวันที่ 30 ก.ค. ที่ศาลปู่ตาท้ายหมู่บ้านชาวบ้านไร่ บ้านโนนตะแบก และบ้านโนนสำโรง ตำบลกระชอน อำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ร่วมกันประกอบพิธีบวงสรวงเปลี่ยนศาลหลังใหม่ให้กับปู่ตาประจำหมู่บ้าน แทนศาลหลังเดิมที่ชำรุดทรุดโทรมอย่างมาก ซึ่งศาลปู่ตาหลังเดิมได้สร้างมาตั้งแต่เริ่มก่อตั้งชุมชนชาวบ้านเชื่อถือในความศักดิ์สิทธิ์ เนื่องจากพื้นที่โดยรอบเป็นทุ่งนา ชาวบ้านเชื่อว่าผีปู่ผีย่าผีบรรพบุรุษจะช่วยคุ้มครองอันตรายจากภูติผีปีศาลและโจรขโมยที่มีชุกชุมในสมัยก่อน แต่ด้วยกาลเวลาที่ผ่านไปทำให้ศาลปู่ตาเริ่มถูกลดความสำคัญลง

จากการสอบถามนางจอมขวัญ ภูลม ชาวบ้านโนนไร่ เปิดเผยว่า สาเหตุที่ชาวบ้านประกอบพิธีบวงสรวงย้ายศาลปู่ตาในครั้งนี้ เนื่องจากที่ผ่านมาชาวบ้านรายหลายในหมู่บ้านมีอาการเจ็บป่วยติดๆ กัน บางรายป่วยโดยไม่ทราบสาเหตุ รวมถึงเด็กเล็กมักจะร้องไห้งอแงกันระงมไปทั้งหมู่บ้านทั้งปลอบทั้งป้อนนมก็ยังไม่ยอมหยุด ตนเองซึ่งเปิดร้านเฟอร์นิเจอร์ใกล้กับศาลปู่ตาก็มักจะฝันแปลกๆ กลางดึกเป็นประจำ ว่ามีคนแก่ขอให้ไปดูแลท่านบ้าง รวมถึงลูกค้าบางรายที่มาซื้อของที่ร้านก็รู้สึกแน่นหน้าอกและคล้ายมีเสียงกระซิบจากคนสูงอายุให้ไปดูแลบ้าง แต่ก็ไม่เอะใจ เนื่องจากตนเองไหว้ศาลพระภูมิประจำบ้านอยู่แล้วเป็นประจำ

จนกระทั่งมีโอกาสไปวิ่งออกกำลังกายที่ท้ายหมู่บ้านก็พบว่าที่ศาลปู่ตาประจำหมู่บ้านได้ชำรุดทรุดโทรมอย่างหนัก มีขี้หนูขี้จิ้งจกตุ๊กแกและมีปลวกขึ้นเต็มศาลไปหมด และนอกจากนี้รูปปั้นตาหายไปจากที่ตั้ง ก่อนจะไปพบว่ารูปปั้นชำรุดอยู่ใต้ต้นไม้ใกล้เคียง จึงคิดว่าเป็นสาเหตุที่ตนเองฝันเห็นจึงได้จุดธูปขอว่าจะรวบรวมคนในหมู่บ้านสร้างศาลให้ใหม่ และขอดลบันดาลให้ผู้ที่เจ็บป่วยได้หายทุเลาลง ซึ่งคนป่วยหลายรายก็หายจนออกจากโรงพยาบาลได้แล้ว ทำให้ลูกหลานต่างเร่งมาสร้างศาลให้ใหม่

พร้อมอัญเชิญตายายขึ้นศาลหลังใหม่ ซึ่งในระหว่างบวงสรวงก็ได้มีการจุดธูปเสี่ยงทาย ซึ่งปรากฏเลข 952 โดยชาวบ้านจะนำเลขที่ได้ไปหาซื้อลอตเตอรี่ เพื่อที่หวังว่าตายายจะมาให้โชคกับลูกหลานได้มีเงินรางวัลใช้ในยามวิกฤติเช่นนี้