สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 31 ก.ค. ว่า ศาลกรุงโตเกียวมีคำพิพากษา เมื่อวันจันทร์ ให้นายเคียวตะ ฮัตโตริ วัย 26 ปี รับโทษจำคุกเป็นเวลานาน 23 ปี จากความผิดข้อหาพยายามฆ่า ด้วยการใช้มีดแทงชายอายุประมาณ 70 ปี และพยายามทำร้ายประชาชนอีก 12 คน บนขบวนรถไฟใต้ดินสายเคโอ ซึ่งแล่นอยู่ฝั่งตะวันตกของกรุงโตเกียว เมื่อคืนวันที่ 31 ต.ค. 2564


นอกจากนั้น ฮัตโตริให้การต่อเจ้าหน้าที่ว่า สาดของเหลวไปในขบวนรถ เพื่อพยายามวางเพลิง และต้องการก่อเหตุฆาตกรรม เพื่อให้ได้รับโทษประหารชีวิต อีกทั้งมีความชื่นชอบโจ๊กเกอร์เป็นอย่างมาก จึงตั้งใจแต่งกายแบบนี้เพื่อมาก่อเหตุโดยเฉพาะ


อนึ่ง ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศที่มีอัตราการเกิดอาชญากรรมต่ำเป็นลำดับต้นของโลก แต่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังมากขึ้น นับตั้งแต่เกิดการลอบสังหารอดีตนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ เมื่อเดือน ก.ค. 2565


ย้อนกลับไปเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สำนักงานตำรวจเมืองเมืองอิซุมิซาโนะ ในจังหวัดโอซากา จับกุมนายคาซุยะ ชิมิซุ อายุ 37 ปี ฐานพยายามฆ่า จากการใช้มีดไล่แทงประชาชน บนรถไฟโดยสารซึ่งกำลังเคลื่อนขบวน ส่งผลให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 3 คน.

เครดิตภาพ : AFP