สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 12 ส.ค. ว่า สำนักงานเขตเมาอิ ในรัฐฮาวายของสหรัฐ รายงานจำนวนผู้เสียชีวิตจากภัยพิบัติไฟป่า ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อต้นสัปดาห์นี้ ว่าเพิ่มเป็นอย่างน้อย 89 ราย และมีแนวโน้มว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจะเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากหน่วยกู้ภัยยังคงเดินหน้าค้นหาผู้สูญหาย ภายใต้ซากปรักหักพัง


ทั้งนี้ ชนวนเหตุของไฟป่า มาจากจากอิทธิพลของกระแสลมแรงจากเฮอริเคน “ดอรา” ที่แม้เคลื่อนตัวอยู่ห่างจากเกาะฮาวายหลายร้อยกิโลเมตร และไม่เคลื่อนตัวพาดผ่านเกาะฮาวาย แต่ส่งผลให้เกิดไฟป่าโหมกระหน่ำ และลุกลามเข้าสู่เมืองลาไฮนา ซึ่งเป็นหนึ่งในเมืองเก่าและเป็นเมืองท่าตากอากาศ แล้วเผาทำลายทั้งเมืองราบเป็นหน้ากลอง


ด้านสำนักงานจัดการภาวะฉุกเฉินส่วนกลาง ( ฟีมา ) ประเมินมูลค่าความเสียหายทางเศรษฐกิจจากไฟป่าครั้งรุนแรงในรัฐฮาวายรอบนี้ อยู่ที่ 5,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 192,885 ล้านบาท ) โดยบ้านเรือนและสิ่งก่อสร้างในเมืองลาไฮนา ได้รับความเสียหายมากกว่า 2,200 แห่ง


ขณะที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ ประกาศให้รัฐฮาวาย “เป็นพื้นที่ภัยพิบัติครั้งใหญ่” จากไฟป่า เพื่อระดมความช่วยเหลือจากส่วนกลาง คือกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ และฟีมา ให้เข้าสู่พื้นที่ประสบภัยพิบัติโดยเร็วที่สุด


อีกด้านหนึ่ง สำนักงานอัยการรัฐฮาวาย ประกาศการสอบสวน “การตัดสินใจและการบังคับใช้นโยบาย” ที่มีต่อสถานการณ์ไฟป่าครั้งนี้ โดยไม่ได้ระบุอย่างชัดเจน ว่าเป็นการตรวจสอบบุคคลหนึ่งบุคคลใด หรือหน่วยงานแห่งไหน “อย่างเจาะจง”.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES, AFP