ดร.สุพจน์ เธียรวุฒิ ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล  เปิดเผยว่า (ดีจีเอ) เปิดเผยว่า ได้ร่วมกับ มูลนิธิ ศูนย์สารสนเทศเครือข่ายไทย (ทีเอชนิค) เปิดตัวระบบย่อลิงก์ ‘dg.th‘ เพื่อสนับสนุนและ พัฒนาระบบย่อลิงก์สำหรับ ให้บริการหน่วยงานภาครัฐทั่วประเทศ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการแชร์ลิงก์ สามารถเชื่อมโยงข้อมูลของหน่วยงานภาครัฐ ในการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อออนไลน์ได้อย่างปลอดภัยและน่าเชื่อถือ หลังจากไทยกำลังประสบปัญหา ด้านการ คุกคามทางไซเบอร์จากการแชร์ลิงก์ย่อในรูปแบบเดิมๆ ซึ่งกว่าจะรู้ว่าเป็นลิงก์ที่น่าเชื่อถือหรือไม่ต้องคลิกไปดูก่อน กลายเป็นช่องโหว่ให้มิจฉาชีพสามารถขโมยข้อมูล หรือเข้ามาล่อลวงประชาชนได้สารพัดรูปแบบ

“ระบบนี้ได้รับการออกแบบและพัฒนาโดยมีมาตรการป้องกันการทำลิงก์ที่ไม่เหมาะสม ด้วยการเพิ่มความสามารถ ฟิลเตอร์คำที่ไม่เหมาะสม รวมถึงก่อนการสร้างลิงก์ย่อจะต้องได้รับการอนุมัติ จากผู้ดูแลของหน่วยงาน เข้ามาตรวจสอบ และอนุมัติ และผู้ใช้บริการจะเห็นหน้าตาของเว็บไซต์ปลายทาง ก่อนที่จะเข้าไป ที่เว็บไซต์นั้นๆ ทำให้ตัดสินใจได้ว่า ต้องการคลิกเข้าไปหรือไม่ ขณะเดียวกันระบบยังให้บริการตรวจสอบไฟล์ปลายทาง เพื่อลดการเข้าถึงไฟล์ที่มีอันตรายด้วย”

ด้าน ดร.เพ็ญศรี อรุณวัฒนามงคล ผู้อำนวยการมูลนิธิทีเอชนิค กล่าวว่า ที่ผ่านมามีการใช้บริการ ลิงก์ย่อที่เปิดให้บริการ ทั่วไป หรือใช้ QR code เพื่อให้สามารถแชร์ลิงก์ที่สั้น ง่ายและสะดวก แต่การใช้ลิงก์ย่อหรือการใช้ QR code ดังกล่าว เปิดให้ใคร ๆ เข้าใช้บริการได้ ผู้ไม่ประสงค์ดีก็เข้าไปใช้และเกิดการหลอกลวงผ่านลิงก์ย่อหรือ QR Code ที่ส่งต่อกันมา ซึ่งผู้ใช้ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าปลายทาง คือเว็บไซต์อะไร ใครเป็นเจ้าของ จึงเกิด ความเสียหายแก่ประชาชน เป็นจำนวนมาก การใช้ระบบย่อลิงก์ ‘dg.th’ จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ใช้งานบริการภาครัฐอีกด้วย