สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลิมา ประเทศเปรู เมื่อวันที่ 17 ส.ค. ว่า มหาวิทยาลัยแห่งชาติซัน มาร์กอส ของเปรู ออกแถลงการณ์ เกี่ยวกับการค้นพบงูสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งเกิดขึ้นภายในอาณาเขตอุทยานแห่งชาติ โอติชิ ซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขา


แม้การค้นพบเกิดขึ้นเมื่อเดือน พ.ค. ปีที่แล้ว อย่างไรก็ตาม คณะนักวิจัยจำเป็นต้องใช้ระยะเวลาในการศึกษาค้นคว้า และการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ เพื่อให้มั่นใจว่า สัตว์เลื้อยคลานที่พบดังกล่าว เป็นงูสายพันธุ์ใหม่จริง ซึ่งมีสีเหลืองอมน้ำตาล มีจุดสีดำ มีหน้าท้องสีดำ และมีดวงตาสีทองแดง


ทั้งนี้ งูที่พบได้รับการตั้งชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า “Tachymenoides harrisonfordi” เพื่อเป็นเกียรติแก่ แฮร์ริสัน ฟอร์ด นักแสดงระดับซูเปอร์สตาร์ฮอลลีวูด ชาวอเมริกัน ซึ่งเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก จากการสวมบทบาท “อินเดียนา โจนส์” ศาสตราจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโบราณคดี ซึ่งชื่นชอบการสำรวจหาขุมทรัพย์ และการที่ฟอร์ดแบ่งเวลาจากงานในวงการบันเทิง เพื่อร่วมกิจกรรมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยการใช้ชื่อและนามสกุลของฟอร์ด ได้รับอนุญาตจากเจ้าตัวแล้ว.

เครดิตภาพ : AFP