วันนี้ (17 ส.ค.) ดร.ชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา เปิดเผยว่า กรมอุตุนิยมวิทยา โดยกองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว ออกประกาศเรื่อง แผ่นดินไหว ที่ ต.แม่ปั๋ง อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ ระบุว่า เมื่อวันที่ 17 ส.ค. 2566 เวลา 09.26 น. เกิดแผ่นดินไหว จุดศูนย์กลางอยู่บริเวณ ต.แม่ปั๋ง อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ ที่ละติจูด 19.175 องศาเหนือ ลองจิจูด 99.206 องศาตะวันออก ขนาด 3.3 ความลึก 4 กิโลเมตร ได้รับแจ้งรู้สึกสั่นไหวบริเวณ อ.พร้าว จ.เชียงใหม่

ดร.ชมภารี กล่าวต่อว่า ได้รับแจ้งจากประชาชนผ่านเว็บไซต์ earthquake.tmd.go.th ว่ารับรู้ถึงแรงสั่นไหวชัดเจน ที่บริเวณ อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ เบื้องต้นจากการตรวจสอบพบว่า เกิดจากกลุ่มรอยเลื่อนแม่ทา ซึ่งเป็น 1 ใน 16 กลุ่มรอยเลื่อนที่มีพลัง ส่วนเหนือของรอยเลื่อน วางตัวในทิศเหนือ-ใต้ พาดผ่านพื้นที่ อ.พร้าว อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ โดยข้อมูลจากกรมทรัพยากรธรณีระบุว่า ส่วนเหนือของรอยเลื่อน อ.พร้าว แผ่นดินไหวขนาดเล็ก และปานกลางเกิดขึ้นเป็นประจำ ซึ่งเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งล่าสุด เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 ต.ค. 65 มีศูนย์กลางที่ อ.ดอยสะเก็ด จ.เชียงใหม่ ขนาดแผ่นดินไหว 4.1 ประชาชนรู้สึกได้ทั่วจังหวัดเชียงใหม่ พบความเสียหายเล็กน้อย

อย่างไรก็ตาม กรมอุตุนิยมวิทยาจะติดตามและรายงานสถานการณ์ต่อไป ขอให้ประชาชนติดตามประกาศอย่างใกล้ชิดได้ทางเว็บไซต์กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา earthquake.tmd.go.th เฟซบุ๊กและแพลตฟอร์ม X : EarthquakeTMD และสายด่วน 1182 ตลอด 24 ชั่วโมง