เมื่อวันที่ 17 ส.ค. ที่โรงแรมรอยัลริเวอร์ เขตบางพลัด นางวันทนีย์ วัฒนะรองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดโครงการปฐมนิเทศข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษากรุงเทพมหานคร รุ่นที่ 6-7 ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566  ซึ่งกรุงเทพมหานครโดยสำนักการศึกษา จัดขึ้นเพื่อให้ข้าราชการครู ที่ได้รับการบรรจุและแต่งตั้งใหม่ ตำแหน่งครูผู้ช่วย จำนวนทั้งสิ้น 274 คน มีความรู้ความเข้าใจนโยบายด้านการศึกษา และระบบการจัดการศึกษาของกรุงเทพมหานคร เทคนิคการสอน กระบวนการคิดวิเคราะห์ การจัดการชั้นเรียนอย่างสร้างสรรค์ รวมทั้งสวัสดิการและสิทธิประโยชน์ของข้าราชการครู กับคณะวิทยากรผู้มากความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์

รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า  ปัจจุบันกรุงเทพมหานคร มีการขับเคลื่อนและเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมาก ได้มีการปรับการศึกษามาเป็นการเรียนรู้ จาก Education เป็น Learning ทุกคนสามารถเรียนรู้ได้จากสิ่งรอบตัวและตลอดชีวิต มีความพยายามเชื่อมโยงให้เกิดการประสานความร่วมมือระหว่างโรงเรียน ผู้ปกครองของเด็ก และสิ่งแวดล้อมรอบโรงเรียน รวมถึงครอบครัวของเด็ก และชุมชนรอบโรงเรียน

ทุกคนในวันนี้ เป็นผู้ที่จะรับไม้ในการพัฒนาด้านการศึกษาต่อไป ครูเป็นบุคลากรที่สำคัญ ขอให้เก็บเกี่ยวความรู้ไปใช้ และเป็นครูที่ทำหน้าที่โดยยึดหลักคุณธรรม จริยธรรม มีจิตสาธารณะ คิดถึงประโยชน์ส่วนรวม คิดถึงองค์กร ช่วยกันพัฒนาการศึกษาให้นักเรียนและเยาวชน โดยทุกกิจกรรมมุ่งเน้นผู้เรียนเป็นสำคัญ และนำความรู้ที่ได้ ไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

“คำว่าครูเป็นคำที่ยิ่งใหญ่ การเป็นครูจึงไม่ใช่เรื่องง่าย คนที่จะเป็นครูจริง ๆ คือคนที่ทำหน้าที่ของตนอย่างสมบูรณ์ การอบรมในครั้งนี้ จึงเป็นโอกาสที่ทุกคนจะได้ตักตวง หล่อหลอมให้เป็นครูผู้ช่วย ที่มีความรู้ความเข้าใจการจัดการเรียนการสอนของสถานศึกษา ตลอดจนช่วยกันขับเคลื่อนการจัดการศึกษาของกรุงเทพมหานคร ให้เป็นมหานครแห่งการเรียนรู้” รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าว