เมื่อวันที่ 28 ส.ค. ที่โรงเรียนวัดสร้อยทอง เขตบางชื่อ นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวถึงโครงการ BMA x True Safe Internet ว่า โครงการดังกล่าวเป็นโครงการที่ทำต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 2 โดย กทม. ร่วมกับผู้ให้บริการเครือข่ายมือถือเอกชนรายหนึ่ง โดยมีการกิจกรรมต่างๆ ที่ส่งเสริมความรู้ด้านความปลอดภัยในการใช้อินเทอร์เน็ตในโรงเรียนในสังกัด กทม. ทั้ง 437 แห่ง ครอบคลุม 50 เขต ซึ่งเด็กในยุคนี้มีการใช้ชีวิตผ่านสังคมบนโลกออนไลน์เพิ่มสูงขึ้น โอกาสที่เด็กจะถูกล่อลวงหรือล่วงละเมิดจึงมีมากขึ้นตามไปด้วย

ทุกภาคส่วนจึงควรให้ความสำคัญในการป้องกันภัย สร้างการตระหนักถึงภัยเสี่ยง และให้ความรู้กับเด็กๆ เพื่อรับมือกับภัยที่อาจจะเกิดขึ้น ทำให้โรงเรียนเป็นพื้นที่ปลอดภัย สำหรับการใช้ชีวิตของเด็ก รวมทั้งการใช้ชีวิตบนโลกออนไลน์ ซึ่งโครงการนี้ มีส่วนในการส่งเสริมความปลอดภัยในการใช้ชีวิตบนโลกออนไลน์ และการระมัดระวังความเสี่ยงต่างๆ

นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมการอบรมที่ส่งเสริมให้บุคลากรอย่างครู ได้รู้เท่าทันการกรูมมิ่ง (การล่อลวงเด็กเพื่อวัตถุประสงค์ทางเพศทางออนไลน์) มีความรู้ความเชี่ยวชาญ ในการทำหน้าที่ในปกป้องคุ้มครอง และส่งเสริมความปลอดภัยในสังคม ทั้งชีวิตจริงและในโลกออนไลน์

“มี 3 ประเด็นสำคัญที่อยากจะฝากไว้ ประเด็นแรกและปัญหาใหญ่ในขณะนี้คือ เด็กจะติดมือถือติดเกม จะมีสมาธิสั้น ครูคนเดียวไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ต่อให้เราจำกัดเวลาในการเล่นมือถือหรือการตัดสัญญาณไวไฟ สุดท้ายเด็กก็มีหนทางในการเข้าสู่คอนเทนต์ต่างๆ ได้ หัวใจสำคัญที่จะเป็นทางออกที่ดี ต้องให้เด็กเรียนรู้ว่าอะไรคือสิ่งที่เหมาะสม

ประเด็นต่อมา กทม. มีหลายโครงการที่จะต้องดำเนินการฝึกอบรมให้ความรู้แก่ครู ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของขยะ อินเทอร์เน็ต จริยธรรม การฝึกอาชีพ เราจะทำอย่างไรไม่ให้เวลาของครูหมดไปกับการฝึกอบรม อาจจะมีการวัดความรู้ ประเมินผล หรือนำผลงานที่ทำไปประกอบในการประเมินวิทยฐานะ เพื่อเอาไปใช้ต่อยอดได้ ซึ่งเป็นโจทย์หลัก ขอฝากให้สำนักการศึกษาหาแนวทางในเรื่องดังกล่าว รวมถึงทำอย่างไรให้เกิดประโยชน์กับเด็กนักเรียนด้วย

ประเด็นสุดท้าย การจัดอบรมโครงการต่างๆ ส่วนใหญ่เนื้อหาค่อนข้างจะน่าเบื่อ เพราะหลักๆ จะเป็นเชิงทฤษฎี เราจะทำอย่างไรให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรมรู้สึกสนุก ซึ่งเป็นกลยุทธ์ที่เราจะต้องเรียนรู้จากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อนำไปปรับใช้ให้เข้าถึงคนรุ่นใหม่ ไม่จำเจน่าเบื่อเหมือนเดิม” รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าว