สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ เมื่อวันที่ 1 ก.ย. ว่า นายกรัฐมนตรีคีเรียกอส มิตโซทากิส แถลงต่อสภา เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เกี่ยวกับวิกฤติไฟป่าในกรีซ ซึ่งเกิดขึ้นตั้งแต่เข้าสู่ช่วงฤดูร้อนปีนี้ ว่าส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 26 ราย และมีการประเมินว่า ความเสียหายของพื้นที่อาจครอบคลุมมากถึง 1,500 ล้านตารางเมตร หรือราว 150,000 เฮกตาร์ ภายในฤดูร้อนปีนี้
More settlements in Evros region evacuated as wildfire rages for 13th day in Greecehttps://t.co/2bwebe47No
— Anadolu Images (@anadoluimages) August 31, 2023
????: Ayhan Mehmet pic.twitter.com/yJaG1YNbIv
ขณะเดียวกัน มิตโซทากิสกล่าวถึง การเตรียมขอความสนับสนุนเพิ่มเติมจากสหภาพยุโรป (อียู) ในการควบคุมไฟป่า ที่ผู้นำกรีซกล่าวว่า เป็นผลกระทบร้ายแรงและชัดเจน จากวิกฤติความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศโลก ซึ่งส่งผลให้เกิดหายนะทั้งในทางระบบนิเวศและเศรษฐกิจ เนื่องจากป่าดาเดีย พื้นที่อนุรักษ์ทางตะวันออกเฉียงเหนือของกรีซ ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากไฟป่าครั้งนี้
Mapped: Update on the wildfire emergency in Greece and the EU-coordinated response. ???????????????????????? pic.twitter.com/J3I1xUG3NS
— EU Civil Protection & Humanitarian Aid ???????? (@eu_echo) August 30, 2023
ขณะที่ข้อมูลจากอียูระบุว่า ไฟป่าในกรีซ ณ เวลานี้ เผาทำลายพื้นที่ไปแล้วมากกว่า 81,000 เฮกตาร์ ใหญ่กว่านครนิวยอร์กของสหรัฐ และเป็นไฟป่าครั้งรุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหภาพ ปัจจุบัน หลายประเทศสมาชิกเร่งระดมส่งมอบความช่วยเหลือให้แก่กรีซ ทั้งความสนับสนุนด้านเจ้าหน้าที่ผจญเพลิง และเครื่องบินทิ้งน้ำ.
เครดิตภาพ : AFP