ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เดินทางไปเยี่ยมชาวบ้าน ซึ่งได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ที่เมืองซ่างจื้อ ในมณฑลเฮย์หลงเจียง ทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยผู้นำจีนเน้นย้ำถึงความพยายามในการเร่งฟื้นฟูหลังภัยพิบัติ และรับรองความปลอดภัยของประชาชนที่ได้รับผลกระทบ
ระหว่างปลายเดือน ก.ค. จนถึงต้นเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา หลายพื้นที่ทางตอนเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ประสบกับปริมาณน้ำฝนและน้ำท่วมในระดับที่พบได้ไม่บ่อย หลังจากไต้ฝุ่นทกซูรี และไต้ฝุ่นขนุน เคลื่อนตัวเข้าฝั่ง ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก และพื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหายเป็นวงกว้าง
การเยือนของผู้นำจีนเกิดขึ้น ในขณะที่การฟื้นฟูหลังภัยพิบัติ กลายเป็นส่วนสำคัญของภูมิภาคเหล่านี้ เมื่อน้ำท่วมลดลงแล้ว
เมืองซ่างจื้อเผชิญกับฝนตกหนักมากที่สุด ตั้งแต่ปี 2500 เมื่อเดือน ส.ค. ที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อประชาชนราว 79,000 คน เมืองนี้ซึ่งเป็นพื้นที่ผลิตธัญพืชที่สำคัญ มีพื้นที่เพาะปลูกเกือบ 420,000 ไร่ (28,000 เฮกตาร์) ที่ได้รับผลกระทบจากฝนตก
ที่หมู่บ้านหลงหวังเมี่ยว ในเมืองซ่างจื้อ ซึ่งผู้นำจีนเดินทางไปตรวจสอบ ปรากฏว่า พื้นที่เพาะปลูก 58.8% และบ้านเรือนของครัวเรือน 149 จาก 193 ครัวเรือน ได้รับความเสียหาย
ทั้งนี้ ผู้นำจีนเรียกร้องให้หน่วยงานท้องถิ่นพิจารณา กิจการที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันและการทำงานของผู้คน อย่างรอบคอบและถี่ถ้วน พร้อมทั้งวางแผนและดำเนินการล่วงหน้า พร้อมทั้งเน้นย้ำการซ่อมแซม บ้านเรือนที่เสียหาย เร่งการฟื้นฟูหลังภัยพิบัติ ลดความเสียหายทางการเกษตรที่เกิดจากภัยพิบัติ และรับประกันความปลอดภัยของประชาชนที่ได้รับผลกระทบ
อนึ่ง สีให้คำแนะนำเกี่ยวกับการป้องกันน้ำท่วมและการบรรเทาภัยพิบัติ เมื่อต้นเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา โดยเรียกร้องเจ้าหน้าที่ทุกระดับ ให้ความสำคัญสูงสุดในการรับรองความปลอดภัยของประชาชน.
แหล่งข้อมูล : https://news.cgtn.com/news/2023-09-08/Xi-stresses-post-disaster-reconstruction-in-NE-China-visit-1mW4GACDQxa/index.html
จีน #เฮย์หลงเจียง #ตะวันออกเฉียงเหนือ #อีสาน #น้ำท่วม #ภัยพิบัติ #ภัยธรรมชาติ #อุทกภัย #cctv #cgtn #cmg



