สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากเมืองโจฮันเนสเบิร์ก ประเทศแอฟริกาใต้ เมื่อวันที่ 22 ก.ย. ว่า ข้อมูลขององค์การระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ (ไอยูซีเอ็น) ระบุว่า ทวีปแอฟริกามีแรดเกือบ 23,300 ตัว ในช่วงปลายปีที่แล้ว ซึ่งเพิ่มขึ้น 5.2% เมื่อเทียบกับตัวเลขของปี 2564
“ข่าวดีเช่นนี้ทำให้พวกเรารู้สึกโล่งใจเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี” นายไมเคิล ไนท์ นักนิเวศวิทยาสัตว์ป่า และประธานกลุ่มผู้เชี่ยวชาญแรดแอฟริกัน ของไอยูซีเอ็น กล่าว
???? It's #WorldRhinoDay, and new figures show that African rhino numbers are increasing despite poaching.
— IUCN (@IUCN) September 22, 2023
African authorities have estimated that there were 5.2% more rhinos across the continent at the end of 2022, compared to 2021.
Learn more ➡️ https://t.co/psBYYiuj52 pic.twitter.com/lTbsSdTmsO
ไอยูซีเอ็น รวมการประเมินแรกจากหลายประเทศ เพื่อสรุปยอดรวมจำนวนแรดในทวีปแอฟริกา พร้อมกับกล่าวว่า การผสมผสานระหว่างการป้องกันและการจัดการทางชีววิทยา ทำให้จำนวนแรดดำเพิ่มขึ้น 4.2% เป็น 6,487 ตัว ขณะที่จำนวนแรดขาวเพิ่มขึ้น 5.6% เป็น 16,803 ตัว ถือว่าเป็นการเพิ่มขึ้นครั้งแรก นับตั้งแต่ปี 2555
“มันมีความจำเป็นที่จะต้องรวบรวม และสร้างการพัฒนาเชิงบวกแบบนี้ต่อไป ตลอดจนคอยระมัดระวังอยู่เสมอ” ไนท์ กล่าวเพิ่มเติม
อนึ่ง การลดลงของจำนวนแรด มีสาเหตุมาจากการลักลอบล่าสัตว์นานหลายสิบปี โดยได้รับแรงหนุนจากทวีปเอเชีย ซึ่งต้องการนำนอแรดไปใช้ในการแพทย์แผนโบราณ
แม้แอฟริกาใต้เป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของแรดในโลกเกือบ 80% แต่ประเทศนี้ก็เป็นแหล่งลักลอบล่าสัตว์ชนิดนี้เช่นกัน โดยผู้ลักลอบล่าสัตว์มีเป้าหมายเป็นนอแรดมากขึ้น เนื่องจากมันเป็นที่ต้องการอย่างมากในตลาดมืด.
เครดิตภาพ : AFP



