สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อวันที่ 26 ก.ย. ว่า สถานีโทรทัศน์เมียวดีของกองทัพเมียนมารายงานว่า พล.ท.โซ ทุต “กลับไปปฏิบัติหน้าที่ในกองทัพ” และใช้คำแทนทหารอาวุโสนายนี้ว่า “อดีต รมว.มหาดไทย” และเรียกพล.ท.โม เมียะ ตุน ว่า “อดีตประธานคณะกรรมาธิการด้านการลงทุน”


ด้านแหล่งข่าวระดับสูงในรัฐบาลทหารเมียนมากล่าวว่า ความเคลื่อนไหวครั้งนี้ เป็นการปรับตำแหน่งสำคัญในคณะรัฐมนตรี นับตั้งแต่เกิดการรัฐประหาร เมื่อวันที่ 1 ก.พ. 2564 จนถึงตอนนี้ ยังไม่มีฝ่ายใดทราบเกี่ยวกับ “ชะตากรรม” ของทหารระดับสูงทั้งสองนาย แต่เป็นที่ทราบกันดีในเมียนมา ว่าการรายงานข่าวลักษณะนี้หมายความว่า เจ้าหน้าที่ทั้งสองนายกำลังถูกสอบสวน “เกี่ยวกับการคอร์รัปชัน”


นอกจากนี้ มีการ “เปลี่ยนตัว” รมช.พาณิชย์ และเจ้าหน้าที่บางคนในคณะกรรมการการเลือกตั้งด้วย โดยไม่มีการให้เหตุผลอย่างชัดเจน.

เครดิตภาพ : AFP