สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 9 ต.ค. ว่า กองทัพอิสราเอลออกแถลงการณ์ เรื่องการระดมกำลังทหารสำรอง 100,000 นาย และมีการเคลื่อนพลประชิดเขตแดนซึ่งติดกับฉนวนกาซา โดยมีเป้าหมาย “เพื่อไม่ให้กลุ่มฮามาสมีศักยภาพโจมตีพลเรือนอิสราเอลอีกต่อไป” และ “เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับทุกฝ่าย ว่ากลุ่มฮามาสจะไม่สามารถยึดครองฉนวนกาซาได้อีก”


ทั้งนี้ กองทัพอิสราเอลอพยพประชาชนซึ่งอาศัยอยู่รอบฉนวนกาซา ให้ออกจากพื้นที่ภายใน 24 ชั่วโมง ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยหลังจากแยกประชาชนออกจากพื้นที่หมดแล้ว เจ้าหน้าที่ของอิสราเอล “จะตรวจสอบพื้นที่อย่างละเอียด” เพื่อจัดการกับกลุ่มก่อการร้าย ที่หมายถึง กลุ่มฮามาส


ขณะเดียวกัน แถลงการณ์ระบุด้วยว่า เจ้าหน้าที่ยังคงปฏิบัติการ เพื่อช่วยเหลือตัวประกันซึ่งอยู่ในการควบคุมของกลุ่มฮามาส โดยยังไม่ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับจำนวน และสัญชาติของตัวประกันแต่ละคน แต่กล่าวเพียงว่า กลุ่มฮามาสควบคุมตัวประกันอยู่ภายในสถานที่อย่างน้อย 2 แห่ง ภายในรัศมี 20 กิโลเมตร จากพรมแดนของฉนวนกาซา


อย่างไรก็ตาม สื่อท้องถิ่นบางแห่งของอิสราเอลรายงานว่า ตัวประกันได้รับอิสรภาพแล้ว “บางส่วน” แต่รัฐบาลและกองทัพอิสราเอล ยังคงไม่ให้ความเห็นอย่างเป็นทางการ ด้านกลุ่มฮามาสยังคงยืนยัน การควบคุมตัวประกันไว้ “มากกว่า 100 คน”.

เครดิตภาพ : AFP