สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 14 ต.ค. ว่า จรวดฟัลคอน เฮฟวี ของสเปซเอ็กซ์ ทะยานขึ้นจากฐานปล่อยจรวด ภายในศูนย์อวกาศเคนเนดี บนแหลมแหลมคะแนเวอรัล ทางตะวันออกของรัฐฟลอริดา เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เพื่อนำส่งยาน “ไซคี” เดินทางไปสำรวจและเก็บตัวอย่างจากดาวเคราะห์น้อย “ซิกซ์ทีน ไซคี” (16 Psyche)


หากประสบความสำเร็จ ผู้เชี่ยวชาญจากหลายแขนงจะสามารถศึกษารายละเอียดของหินหลายชนิดจากดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ ซึ่งโคจรอยู่ระหว่างดาวอังคารกับดาวพฤหัสบดี หลังมีการยืนยันข้อมูลในเบื้องต้น ว่าแร่ธาตุบนดาวเคราะห์ ซิกซ์ทีน ไซคี ซึ่งมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 225 กิโลเมตร มีทั้งเหล็ก นิกเกิล และทองคำ มีมูลค่ารวมกันประมาณ 10,000 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 368,200 ล้านล้านบาท) มากกว่าผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (จีดีพี) ของทั้งโลกรวมกัน


อนึ่ง ดาวเคราะห์น้อย ซิกซ์ทีน ไซคี ได้รับการค้นพบโดยนายอันนิเบล เดอ กัสปาริส นักดาราศาสตร์ชาวอิตาเลียน เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 2395 ได้รับการขนานนามตามประมวลเรื่องปรัมปรากรีกโบราณ


ทั้งนี้ ยานไซคีมีกำหนดเดินทางถึงดาวอังคาร ในเดือน พ.ค. 2569 จากนั้นจะอาศัยแรงเหวี่ยงของดาวอังคาร ในการเดินทางเข้าสู่วงโคจรของดาวเคราะห์น้อย ซิกซ์ทีน ไซคี โดยนาซากำหนดให้ยานสำรวจเดินทางถึงจุดหมาย ภายในเดือน ก.ค. 2572 และใช้เวลานาน 26 เดือน ในการโคจรรอบดาวเคราะห์น้อย เพื่อรวบรวมข้อมูล.

เครดิตภาพ : AFP