เมื่อวันที่ 17 ก.ย. บรรยากาศที่บริเวณสถานีรถไฟบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานเทศกาล “ลูกชิ้นยืนกิน” ครั้งที่ 4 ได้มีนักท่องเที่ยวเริ่มทยอยเดินทางเข้ามาจังหวัดบุรีรัมย์ อย่างต่อเนื่อง เพื่อมาเที่ยวชมเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน การจัดงานในครั้งนี้สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับ การรถไฟแห่งประเทศไทย สาธารณสุขจังหวัดบุรีรัมย์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจังหวัดบุรีรัมย์ สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดบุรีรัมย์ และสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดบุรีรัมย์

มีการตกแต่งซุ้มประตูทางเข้าสื่อเชื่อมโยงไปถึง “ลิซ่า” ลลิษา มโนบาล” หรือ “ลิซ่า BLACKPINK” ซึ่งมีบ้านเกิดอยู่ที่บุรีรัมย์ และเป็นคนเปิดประเด็นลูกชิ้นยืนกินขึ้นระหว่างการให้สัมภาษณ์สื่อว่า อยากกินลูกชิ้นน้ำจิ้มพริกเผาครั้งเป็นเด็ก ซึ่งแค่ประโยคเดียวเท่านั้นทำให้พลิกวิกฤติธุรกิจของจังหวัดได้เลย

ส่วนรูปแบบการจัดงานเดิมจะให้นั่งรับประทานในงาน แต่ปีนี้จะให้ซื้อกลับไปรับประทานที่บ้าน (Take Away) แทน เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ของจังหวัด มีการจัดจำหน่ายทำโปรโมชั่นขายผ่านทางด้าน Facebook เทศกาลลูกชิ้นยืนกินชิงแชมป์โลก พร้อมกิจกรรมการส่งเสริมการขาย 7 วัน 7 โปร ทั้งทางพื้นจัดงานและทาง Facebook มีการจัดนาทีทองลูกชิ้น 10 ไม้บาทเดียว ทุกวัน เวลา 12.00 น.

โดยในช่วงเวลาการเปิดงาน 14.00 น. จะมีการจัดการแสดงการแข่งขันกินลูกชิ้นยืนกินจากแชมป์เมื่อปีที่แล้วเพื่อทำลายสถิติเก่า ทั้งแชมป์โลกและแชมป์หญิง นอกจากนี้จะมีเซอร์ไพร้ส์เพื่อแสดงความขอบคุณ ลิซ่า แบล็กพิงค์ ที่ทำให้ชาวบุรีรัมย์มีความสุขในยุคโควิด

ทั้งนี้ การจัดงานจะอยู่ภายใต้มาตรการประกาศคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดบุรีรัมย์ บุคคลที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดบุรีรัมย์โดยไม่ต้องกักตัว จะต้องเป็นผู้ที่ได้รับวัคซีนแอสตราเซเนก้า 1 เข็ม มากกว่า 14 วัน หรือวัคซีนชนิดอื่นใดครบจำนวนตามเกณฑ์ที่กำหนด หรือผู้ที่ผ่านการกักตัวโดยสถานที่กักกันแห่งรัฐ (State Quarantine) และได้รับการนำส่งโดยกระบวนการของรัฐ เป็นต้น

น.ส.รุ่งอรุณ ชนะทะเล อายุ 44 ปี เจ้าของร้าน “ป้านกลูกชิ้นยืนกิน” บอกว่า วันนี้ได้เตรียมลูกชิ้นไว้ 250 กก. ไม่รวมกับอีก 9 เจ้าบนสถานีรถไฟ แต่คาดว่าจะหมดก่อนเวลาปิดร้าน เนื่องจากผลิตไม่ทัน และคาดว่านักท่องเที่ยวจะเดินทางมาเป็นจำนวนมาก