สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 17 ต.ค. ว่า ศาลรัฐธรรมนูญของอินโดนีเซียมีมติ เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา ว่าบุคคลซึ่งเคยได้รับการเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองระดับภูมิภาคมาก่อน สามารถลงสมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดี และรองประธานาธิบดี และยกเลิกเกณฑ์อายุขั้นต่ำ 40 ปี ของผู้สมัครรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดี และรองประธานาธิบดี
มติดังกล่าวของศาลรัฐธรรมนูญอินโดนีเซีย เกิดขึ้นท่ามกลางการคาดหมายของหลายฝ่ายมานานระยะหนึ่งแล้ว ว่านายกีบราน ราคาบูมิง รากา นายกเทศมนตรีเมืองสุรากายา ซึ่งเป็นบุตรชายวัย 36 ปี ของประธานาธิบดีโจโค วิโดโด หรือ “โจโควี” จะลงสมัครรับเลือกตั้งในปีหน้า ในฐานะรองประธานาธิบดี คู่กับ พล.ท.ปราโบโว ซูเบียนโต ที่จะลงสมัครในฐานประธานาธิบดี ในนามตัวแทนของพรรคเกอรินทรา
Indonesia’s constitutional court ruled in favor of an appeal to lower the minimum age for presidential and vice-presidential candidates with regional leadership experience, paving way for younger contenders, including the president’s son https://t.co/qYdcEMxQQZ
— Bloomberg (@business) October 16, 2023
อย่างไรก็ตาม การที่ประธานศาลรัฐธรรมนูญมีศักดิ์เป็นน้องเขยของผู้นำอินโดนีเซีย เรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากหลายฝ่าย ด้านวิโดโดยืนกราน ว่าไม่เคยมีความคิดให้บุตรชายหรือบุคคลใดในตระกูล เป็นผู้สืบทอดอำนาจทางการเมือง
อนึ่ง อินโดนีเซียเคยอยู่ภายใต้การปกครองแบบผูกขาด โดยประธานาธิบดีซูฮาร์โต ดำรงตำแหน่งเพียงคนเดียวต่อเนื่องนานถึง 3 ทศวรรษ จนถึงปี 2541 จึงทำให้หลายฝ่ายมีความคิดแก้รัฐธรรมนูญ จำกัดวาระการดำรงตำแหน่งของผู้นำประเทศ อยู่ที่สมัยละ 5 ปี และดำรงตำแหน่งต่อเนื่องได้ไม่เกินสองสมัย ขณะที่วิโดโด วัย 62 ปี ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีคนที่ 7 ของอินโดนีเซีย ตั้งแต่ปี 2557.
เครดิตภาพ : AFP



