มาซาทาดะ อิชิอิ กุนซือชาวญี่ปุ่น อดีตโค้ช “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ให้สัมภาษณ์ช่องยูทูบ “Think Curve – คิดไซด์โค้ง” คอมเมนท์ตรงๆ กลางใจ ระบุ นักเตะไทย ไม่ให้ความสำคัญกับทีมชาติ ถูกเรียกตัวก็ไม่อยากจะไป ส่วนความฝันอยากไปฟุตบอลโลกนั้น ต้องถามกลับว่า จะเริ่มทำเมื่อไหร่ เริ่มแล้วค่อยมาถามว่าจะได้ไปตอนไหน เผยใจยังอยากคุมทีมชาติไทย

“Think Curve – คิดไซด์โค้ง” สัมภาษณ์อดีตกุนซือ สมุทรปราการ ซิตี้ ที่ต่อมาพา บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด คว้าทริปเปิ้ลแชมป์ 2 ฤดูกาลติด จากนั้นเขาถูกโยกมาเป็นประธานเทคนิคทีมชาติไทย จากการแต่งตั้งของ “มาดามแป้ง” นวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมชาติไทย และสนับสนุนโดย นายเนวิน ชิดชอบ ประธานบุรีรัมย์ แต่ทำงานได้แค่รายการฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ที่เชียงใหม่ เมื่อเดือน ก.ย.ที่ผ่านมา ก็อำลากลับญี่ปุ่น เขาให้สัมภาษณ์ว่า ตอนแรกตกลงกันว่าจะให้ตนเองขึ้นเป็นเฮดโค้ชทีมชาติไทย แทน มาโน โพลกิง หลังจบคิงส์คัพ แต่สุดท้าย มาโน ได้ไปต่อ เขาจึงอำลาเพราะไม่สะดวกจะเป็นประธานเทคนิคทีมชาติไทยต่อไป และก็ไม่ได้ติดต่อเรื่องเซ็นสัญญาใดๆด้วย

อ่านข่าว : ผิดคำพูด! ‘อิชิอิ’เผย เคยได้ข้อตกลงเป็นเฮดโค้ชช้างศึกแทนมาโน หลังจบคิงส์คัพ

นอกจากนั้น ยังมีบทสัมภาษณ์ ที่น่าสนใจอีก โดยพิธีกรสอบถามถึงข้อแตกต่างของบอลไทยกับญี่ปุ่น อิชิอิ กล่าวว่า จากการอยู่ในไทย 3 ปี ตนไม่ได้ไปทำทีมชาติ แต่สามารถพูดได้ว่า เรื่องทีมชาตินั้น นักกีฬาไม่ค่อยถูกให้ความสำคัญสักเท่าไหร่ บางทีถูกเรียกไปติดทีมชาติก็ไม่ไป แต่สำหรับญี่ปุ่น การติดทีมชาติถือเป็นเกียรติอย่างสูง ถึงแม้บาดเจ็บ ก็จะพยายามฟื้นสาพร่างกายให้กลับมาพร้อมให้มากที่สุด ตรงนี้ควรแก้ไขมากที่สุด

อิชิอิ กล่าวต่อไปว่า ในทีมชาติญี่ปุ่น มีนักเตะไปเล่นยุโรปเยอะ เมื่อนักเตะในเจลีกไปร่วมกันในทีมชาติ ก็ได้ทำความรู้จัก ไปรับฟังข้อคิดเห็น เพราะทุกคนอยากไปเล่นต่างประเทศ หรือไม่ก็เอาความคิดเห็นนั้นไปให้คนที่อยู่ในสโมสรอีกที ก็จะเกิดความฮึกเหิมมากๆ เมื่อก่อนนี้เป็นไปไม่ได้เลยที่ทีมชาติญี่ปุ่นจะชนะทีมยุโรป แต่ตอนนี้ชนะทั้ง สเปน ชนะเยอรมนี, ตุรกี ได้แล้ว

เมื่อถามถึงโอกาสในการที่ไทยจะไปฟุตบอลโลก กุนซือซามูไร กล่าวว่า ญี่ปุ่นเป็นบอลระบบ เกมรับดี ส่วนไทยเกมบุกดี นักเตะมีพละกำลัง ความแข็งแกร่งมากกว่า ถ้าเอาข้อดี 2 ประเทศรวมกัน ไทยจะไปบอลโลกได้ แต่ถ้าจะไปบอลโลก สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ต้องมีเป้าหมายก่อน โดยที่สโมสรต้องให้ความร่วมมือ

ส่วนคำถามว่า คิดว่าไทยจะได้ไปบอลโลกเมื่อไหร่ อิชิอิ ตอบว่า อยู่ที่ว่าจะเริ่มอย่างจริงจังตอนไหน ตอนนี้เหมือนยังไม่เริ่ม ถ้าตนเข้าไปทำงานตอนนี้น่าจะเริ่มได้แล้ว ดังนั้น หากเริ่มเมื่อไหร่ ถึงจะพอเดาได้ว่าจะสำเร็จเมื่อไหร่ ถ้าไม่เริ่มก็คาดเดายาก เผลอๆ ชาติอื่นจะแซงไทย

อิชิอิ ยังกล่าวด้วยว่า ตนทำงานในไทย 3 ปี กับโอกาสพาบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด เล่นเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ลีก ฤดูกาลนี้ กับการทำทีมชาติไทย ที่หลุดลอยไปนั้น รู้สึกเสียดาย และเสียใจที่ไม่ได้ไปต่อ รู้สึกว่าสิ่งที่ทำมา 3 ปีนั้น หายไปเลย ส่วนโอกาสจะกลับมาคุมทีมชาติไทยในอนาคต ถ้ามีข้อเสนอมา แล้วตกลงกันได้ก็มีโอกาส ยังอยากทำทีมชาติไทยอยู่.

บทสัมภาษณ์เต็มๆ (ขอบคุณ Think Curve – คิดไซด์โค้ง)