สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเตหะราน ประเทศอิหร่าน เมื่อวันที่ 24 ต.ค. ว่า ประธานาธิบดีอิบราฮิม ไรซี ผู้นำอิหร่าน ต้อนรับและพบหารือกับนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รมว.การต่างประเทศรัสเซีย ที่กรุงเตหะราน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา
Russian Foreign Minister Sergey Lavrov has arrived in the Tehran, capital of Iran to take part in Armenia-Azerbaijan peace talks. pic.twitter.com/puM7gFdpby
— Iran Observer (@IranObserver0) October 23, 2023
ทั้งนี้ ไรซีและลาฟรอฟเห็นพ้อง “การกระชับความสัมพันธ์ ท่ามกลางบรรยากาศของความไว้วางใจ” และเพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ระดับทวิภาคี ที่มีหลากหลายแง่มุม โดยลาฟรอฟหารือกับนายฮอสเซ็น เอเมียร์-อับโดลลาเฮียน รมว.การต่างประเทศอิหร่าน เกี่ยวกับความร่วมมือด้านโลจิสติกส์และพลังงาน

ขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ระดับสูงของทั้งสองประเทศ ร่วมประชุมกับอาเซอร์ไบจานกับอาร์เมเนีย ที่กรุงเตหะราน เกี่ยวกับสถานการณ์ในเขตนากอร์โน-คาราบัค บนเทือกเขาคอเคซัส ซึ่งเป็นพื้นที่พิพาทระหว่างอาเซอร์ไบจานกับอาร์เมเนีย และสถานการณ์อื่นบนโลก รวมถึงสงครามในยูเครน ตามที่ระบุอยู่ในแถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย และอิหร่าน โดยไม่มีการกล่าวถึงวิกฤติการณ์ในตะวันออกกลาง
อนึ่ง นับตั้งแต่สงครามในยูเครนปะทุ เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 2565 รัฐบาลเคียฟและพันธมิตรตะวันตกเชื่อมั่นว่า อิหร่านมอบความสนับสนุนด้านอาวุธให้แก่รัสเซีย โดยเฉพาะอากาศยานไร้คนขับแบบติดอาวุธ หรือโดรนพิฆาต และต้องการให้รัฐบาลเตหะรานยุติการมอบความช่วยเหลือดังกล่าว แม้อิหร่านยอมรับว่า เคยส่งโดรนพิฆาตให้รัสเซียจริง แต่ยืนยันว่า เป็นการมอบให้ก่อนสงครามเกิดขึ้น.
เครดิตภาพ : AFP



